วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554
สะโพกไก่น้ำแดง
ไปเดิน Supermarket ตอนนี้ไก่สดถูกมาก ไม่รู้ว่าเจ้าของฟาร์มไก่กลัวไก่จะจมน้ำอีกหรือเปล่า สะโพกไก่ที่ได้มาชิ้นละ 6 - 7 บาท ทำสะโพกไก่น้ำแดงถูกกว่าซื้อแม่ค้าร้านขายข้าวแกงอีกค่ะ
เครื่องปรุง
สะโพกไก่ จำนวนชิ้นตามปริมาณสมาชิกในครัวเรือน อันนี้ขอ 6 ชิ้น
เกลือป่น พริกไทยป่น
หอมใหญ่สับหยาบ 1 หัวใหญ่
น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสเปรี้ยว
ซอสมะเขือเทศ ซอสพริกศรีราชา ผงปรุงรส
ลูกกระวาน 5 เม็ด
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ เกลือป่น และพริกไทยคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที
2. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ นำสะโพกไก่ที่หมักไว้ไปทอดจนเหลืองสุก นำออกมาพักสะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนจัด ใส่น้ำมันที่เหลือจากทอดไก่ลงไปนิดหน่อย ใส่หอมใหญ่สับและผัดจนเหลืองหอม จึงใส่ลูกกระวาน ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ซอสเปรี้ยว 1 และน้ำเปล่า ½ ถ้วย
4. ใส่ไก่ทอดลงไป หรี่ไฟลง เคี่ยวจนเข้าเนื้อกันดี ชิมรสอร่อยถูกใจ ปิดไฟและตักใส่ถ้วย เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
Tips บางตำราจะทอดไก่จนแห้งและไม่ใส่น้ำเปล่า ทำให้เป็นไก่น้ำแดงแบบข้น ๆ หนึบ ๆ ค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น