เส้นก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น มีหลากหลายชนิด เช่น ราเมง อุด้ง โซบะ โซเมง ซึ่งนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัด ซุปร้อน หมี่เย็น ซุปมิโซะ ซุปโชหยุ ของเราจะทำยากิโซบะค่ะ
เครื่องปรุง
1.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับ 3 กลีบ
3.สันในไก่หั่นชิ้นเล็ก ๆ 100 กรัม
4.กะหล่ำปลีซอย 1/2 หัว
5.ถั่วลันเตาหวาน 30 กรัม
6.แครอทหั่นท่อนเล็ก ๆ 1/2 ลูก
7.เห็ดหอมซอยบาง ๆ 5 ดอก
8.ซอสเทอริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
9.เส้นโซบะ 800 กรัม (ทานได้ 6 คน )
10.ข้าวโพดอ่อนหั่นเส้นยาว ๆ 5 ดอก
วิธีทำ
2.ใส่พวกที่สุกยากลงไปก่อน คือ เห็ดหอมซอย แครอท ข้าวโพด ลงไปผัดให้ผักสลด
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด
4.ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย
5.ใส่เส้นโซบะ ตามด้วยถั่วลันเตาหวาน เติมซอสเทอริยากิลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน หอม
5.ใส่เส้นโซบะ ตามด้วยถั่วลันเตาหวาน เติมซอสเทอริยากิลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน หอม
6.เมื่อถั่วลันเตาสุก ปิดเตา ตักผัดบะหมี่ยากิโซบะใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ
Tips
Tips
โซบะ เป็นเส้นสุขภาพที่ทำมาจากแป้งเมล็ดต้นบัควีต ธัญพืชคนละตระกูลกับข้าว ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับแป้งสาลีอีก 30 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนในแป้งบัควีตมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามาก เพราะประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นสูงถึง 74 เปอร์เซ็นต์ สูงยิ่งกว่าเต้าหู้ หรือกระทั่งข้าวกล้อง ยิ่งได้ผสมกับแป้งสาลีเป็นแป้งโซบะก็ยิ่งทวีคุณค่ายิ่งขึ้น เพราะสัดส่วนกรดอะมิโนที่จำเป็นของเส้นโซบะเพิ่มขึ้นเป็น 84 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น โซบะยังมีสารชนิดหนึ่งชื่อรูติน สรรพคุณช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงและยืดหยุ่นดี และเป็นที่รู้จักในหมู่คนญี่ปุ่นและคนจีนว่า บัควีตกินแก้ปัญหาความดันโลหิตสูงได้ดี และยังมีวิตามิน บี 1 และ บี 2 มากพอสมควรอีกด้วย
(ขอบคุณข้อมูลจาก บ้านจอมยุทธ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น