วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยากิโซบะ



                           เส้นก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น  มีหลากหลายชนิด เช่น ราเมง อุด้ง โซบะ โซเมง ซึ่งนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัด ซุปร้อน หมี่เย็น ซุปมิโซะ ซุปโชหยุ ของเราจะทำยากิโซบะค่ะ


เครื่องปรุง

1.น้ำมันพืช                       2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับ                  3 กลีบ
3.สันในไก่หั่นชิ้นเล็ก ๆ  100 กรัม
4.กะหล่ำปลีซอย             1/2 หัว
5.ถั่วลันเตาหวาน             30 กรัม
6.แครอทหั่นท่อนเล็ก ๆ   1/2 ลูก
7.เห็ดหอมซอยบาง ๆ        5 ดอก
8.ซอสเทอริยากิ                 3 ช้อนโต๊ะ
9.เส้นโซบะ                     800 กรัม (ทานได้ 6 คน )
10.ข้าวโพดอ่อนหั่นเส้นยาว ๆ 5 ดอก

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมบุบลงไป ผัดพอหอม


2.ใส่พวกที่สุกยากลงไปก่อน คือ เห็ดหอมซอย  แครอท ข้าวโพด ลงไปผัดให้ผักสลด


3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด
4.ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย


5.ใส่เส้นโซบะ  ตามด้วยถั่วลันเตาหวาน เติมซอสเทอริยากิลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน หอม


6.เมื่อถั่วลันเตาสุก ปิดเตา ตักผัดบะหมี่ยากิโซบะใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ



Tips

                     โซบะ เป็นเส้นสุขภาพที่ทำมาจากแป้งเมล็ดต้นบัควีต ธัญพืชคนละตระกูลกับข้าว ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับแป้งสาลีอีก 30 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนในแป้งบัควีตมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามาก เพราะประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นสูงถึง 74 เปอร์เซ็นต์ สูงยิ่งกว่าเต้าหู้ หรือกระทั่งข้าวกล้อง ยิ่งได้ผสมกับแป้งสาลีเป็นแป้งโซบะก็ยิ่งทวีคุณค่ายิ่งขึ้น เพราะสัดส่วนกรดอะมิโนที่จำเป็นของเส้นโซบะเพิ่มขึ้นเป็น 84  เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น โซบะยังมีสารชนิดหนึ่งชื่อรูติน สรรพคุณช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงและยืดหยุ่นดี และเป็นที่รู้จักในหมู่คนญี่ปุ่นและคนจีนว่า บัควีตกินแก้ปัญหาความดันโลหิตสูงได้ดี และยังมีวิตามิน บี 1 และ บี 2 มากพอสมควรอีกด้วย

(ขอบคุณข้อมูลจาก บ้านจอมยุทธ)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น