วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลากระพงนึ่งมะนาว





                               
                              นั่งรอ นอนรอ น้ำที่จะไหลมายังบ้านจากการผันน้ำมายังกรุงเทพฝั่งตะวันออก รอกันจนเครียดกันไปหมด คลายเครียดทำอะไรอร่อย ๆ ทานกันดีกว่า เมนูปลากระพงนึ่งมะนาว ค่ะ

เครื่องปรุง

1.ปลากระพงขาวตัวใหญ่ ๆ 1-2 ตัว แล้วแต่จำนวนสมาชิกในบ้าน ขอดเกล็ดและไส้ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างให้สะอาด (หรือจะนึ่งทั้งตัวก็ได้)
2.น้ำตาลทราย น้ำปลาดี (ใช้เกลือป่นแทนได้)  มะนาว พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย ผงปรุงรส ผสมรวมกันชิมรสออกเปรี้ยวเผ็ด ตามชอบ
3.ตะไคร้ 3 ต้น , ข่า 1 ต้น ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ 
4.ผักชีขึ้นไช่ล้างสะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ


วิธีทำ

1.ตั้งหม้อนึ่งใส่น้ำต้มให้เดือด
2.วางข่าตะไคร้รองก้นจาน วางปลากระพงตามลงไป พอน้ำเดือดใส่จานปลาลงในหม้อ นึ่งไฟอ่อนไป 15 นาที จนปลาสุก หรี่ไฟ
3.ใส่เครื่องปรุงตามข้อ 2.ราดให้ทั่วจานปลา นึ่งต่อ 1 นาที ปิดไฟ 
4.โรยหน้าด้วยผักชีขึ้นไช่ มะนาวฝาน เป็นอันเรียบร้อย

              ทานเสร็จ ไปนั่งเฝ้าระวังน้ำเข้าบ้านต่อแล้วค่ะ

                       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น