วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับซอสพริกเกาหลี







                         เมนูเพื่อสุขภาพวันนี้ ขอเสนอ เต้าหู้ทรงเครื่องหมูสับซอสพริกเกาหลี ค่ะ คราวนี้เราจะลองใช้ ซอสพริกเกาหลี ซัมจัง กล่องสีเขียว ที่วางขายทั่วไปใน Supermarkets  ซอสนี้ส่วนใหญ่เขาจะใช้จิ้มอาหารปิ้งย่าง ห่อผักทาน แต่เราจะนำมาดัดแปลงผัดหมูสับราดหน้าเต้าหู้กัน

เครื่องปรุง

1.เต้าหู้เหลืองชนิดนิ่ม 2 ก้อน
2.หมูสับ  1 ขีด
3.กระเทียมสับ 3 กลีบ
4.ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
5.น้ำมันหอย น้ำตาล
6.ไข่ไก่ใช้เฉพาะไข่ขาว  2 ฟอง
7.ต้นหอมหั่นท่อนสั้น ๆ 3 ต้น
8.ซอสพริกเกาหลีซัมจัง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1.ทอดเต้าหู้เหลืองทั้งก้อนในน้ำมัน กลับด้านทั้ง 2 ด้านให้พอเหลืองทอง ตักขึ้นพักใส่จานไว้
2.น้ำมันทอดที่เหลือ ใส่กระเทียมสับ ตังฉ่าย ลงเจียว ตามด้วยหมูสับ ยีให้กระจายไม่จับกันเป็นก้อน
3.ใส่ซอสพริกซัมจัง น้ำตาล น้ำมันหอย ชิมรสตามชอบ
4.ตีไข่ขาว พอให้เป็นฟองเล็กน้อย  เทราดลงในกระทะ คนให้สุกทั่วกัน
5.ใส่ต้นหอม คลุกให้เข้ากัน ปิดเตา ตักราดบนเต้าหู้ที่ทอดไว้ เป็นอันเสร็จ


   

Tips เต้าหู้เหลือง มีทั้งชนิดอ่อนและแข็ง ลักษณะภายนอกจะมีเปลือกสีเหลือง เนื้อสีขาวนวล รสออกเค็มกว่าเต้าหู้ขาว เพราะเป็นเต้าหู้ขาวที่ปรุงขึ้นมาใหม่ ด้วยการนำก้อนเต้าหู้ไปแช่ในน้ำเกลือ แล้วนำไปจุ่มสีเหลืองหรือขมิ้น เพื่อให้รู้ว่าเต้าหู้ชนิดนี้มีรสเค็มกว่าเต้าหู้ขาวธรรมดา และรสเค็มนี้สามารถยืดอายุการเก็บได้นานขึ้น ดังนั้น อาหารที่นำเต้าหู้เหลืองมาปรุงมักเป็นอาหารที่ต้องการให้มีรสชาติของเต้าหู้ที่เข้มข้นขึ้น เช่น อาหารจำพวก ทอด ผัด แกง ชนิดต่างๆ 


(ขอบคุณข้อมูลจาก yourhealthyguide.com ) 
         

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ31 กรกฎาคม 2556 เวลา 23:46

    I just could not depart your web site before suggesting that I
    really enjoyed the usual info a person provide in your guests?

    Is going to be back regularly in order to inspect new
    posts

    Feel free to surf to my webpage :: สุขภาพ

    ตอบลบ