วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554
ปลากระพงทอดสมุนไพร
เขาว่ากันว่า กินปลาเยอะ ๆ จะได้ฉลาด ไม่รู้ว่าป่านฉะนี้จะยังทันกันหรือเปล่านะคะ เพราะโง่มาซะเยอะแล้ว วันนี้เป็นปลากระพงทอดสมุนไพรค่ะ
เครื่องปรุง
1.เนื้อปลากระพงขาวแล่ ครึ่งตัว
2.รากผักชี กระเทียม พริกแห้ง อย่างละ 3 ต้น กลีบ เม็ด
3.ตะไคร้ 2 ต้น
4.ใบมะกรูด 10 ใบ
5.ข่า 1/2 หัว
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่
8.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ปลากระพงล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ หมักซีอิ๊วขาว และคลุกกับแป้งข้าวโพด ทิ้งไว้สักครู่
โขลกรากผักชี กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง พอละเอียดนิดหน่อย(ใครชอบสมุนไพร ใส่ปริมาณเยอะ ๆ ได้เลย เพราะจะหอมอร่อยมากค่ะ)
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ทอดปลากระพงให้เหลืองกรอบ พักไว้
ใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดปลานิดหน่อย นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสไก่ ซีอิ๊วขาว
ใส่ปลากระพงที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสออกเค็ม หวาน ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟตักใส่จานรับทานได้
Tips
น้ำมันที่ใช้ทอดปลาให้กรอบนานน่าทาน ต้องใช้น้ำมันปาล์ม น้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวัน ดอกคำฝอย และข้าวโพด
ตะไคร้ ข่า ช่วยบำรุงธาตุ ลดความดันสูง เจริญอาหาร แถมยังลดกลิ่นคาวปลาอีกด้วยค่ะ
(ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารกายใจ ฉ.63)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น