วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554
โตวฟูผัดกุ่ยช่าย
ไทยเรียกเต้าหู้ จีนเรียกโตวฟู ญี่ปุ่นเรียกโทฟุ ฮกเกี้ยนเก๋หน่อยเรียก ต้าวกั่ว สุดท้ายก็คืออย่างเดียวกัน ก้อนสี่เหลี่ยมทำจากถั่วเหลืองบดนั่นเอง นำมาผัดกับกุ่ยช่าย เป็นขนมผักกาดโตวฟู
เครื่องปรุง
เต้าหู้คินุ 2 กล่อง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
กุ่ยช่ายหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
เห็ดหอมหั่นเส้นบาง 5 ดอกใหญ่
ถั่วงอก 1 ขีด
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำมันพืช
วิธีทำ
ทอดเต้าหู้ในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่จานพักไว้
น้ำมันที่เหลือจากทอดเต้าหู้นิดหน่อย ใส่เห็ดหอม เต้าหู้ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ชิมรส ( จะเตาะไข่ไก่ใส่สักฟองก็ได้ถ้าชอบ )
ใส่กุ่ยช่าย ถั่วงอก คนไปมาพอสุก ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ
Tofu
Tips
ใบกุ่ยช่าย มีฟอสฟอรัสสูง เป็นยาแก้หวัด บำรุงกระดูก แก้ลมพิษ ทาท้องเด็กแก้ท้องอืด บำรุงไต ตำผสมเหล้าเล็กน้อยรับประทานจะช่วยกระจายเลือดไม่ให้คั่ง แก้ช้ำในได้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น