วันอังคารที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ปีกไก่ทอดน้ำปลา สูตร JUNOBONGO







                           เคยพาไปทานไก่ดังเกาหลี  KYOCHON  มาแล้ว คราวนี้มาลองทำปีกไก่ทอดน้ำปลา สูตรของ JUNOBONGO กันบ้างนะคะ

เครื่องปรุง


1.ปีกกลางไก่ 1 กก.ล้างน้ำสะอาด ผ่าครึ่ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
3.น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
4.ลูกผักชี 1 ช้อนชา
5.งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
8.น้ำมันพืช
9.ใบเตยล้างสะอาดหั่นเป็นท่อน ๆ 3 ใบ




วิธีทำ



1.ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกเคล้ากับปีกไก่ หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1/2 ชั่วโมง




2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมากหน่อยเพื่อให้ท่วมเนื้อไก่ พอร้อนได้ที่ ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ลงทอด ใส่ใบเตยเพื่อให้หอม ทอดไฟร้อนจัด ๆ สัก 10 นาที หรี่ไฟลงเหลือกลาง ๆ ทอดต่อไปเรื่อย ๆ




3.ใช้ตะหลิวคนเป็นระยะ ๆ เพื่อให้สุกทั่วกัน ทอดจนสีเหลืองทอง




4.เมื่อเหลืองกรอบได้ที่ ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้สักครู่ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันที่ทอดค่ะ
5.ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือข้าวเหนียว จิ้มแจ่ว กรอบนอกนุ่มใน อร่อยแซ่บหลาย



Tip  
                   
เวลาเลือกซื้อเนื้อไก่   ใช้นิ้วกดดู ถ้าเนื้อไก่ที่สดจะไม่มีรอยบุ๋มสีเขียวหรือช้ำ และต้องไม่มีเมือก กลิ่นไม่เหม็นเน่าเสีย เนื้อไม่เป็นสีเทาหรือซีดขาว


 ในการปรุงเนื้อไก่ ควรทำให้สุกจริงๆ    ไม่ควรรับประทานสุกๆ ดิบๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ รวมทั้งเชื้อไข้หวัดนกที่แพร่ระบาดด้วย

หากซื้อเนื้อไก่ที่มีการบรรจุแพ็ค   ดูความสด สะอาด และสังเกตป้ายบอกระยะเวลาในการบริโภคให้ดี ไม่หมดอายุ  บรรจุภัณฑ์ต้องมีความปลอดภัย

 เนื้อไก่ที่ซื้อมาแล้วต้องนำมาล้างให้สะอาด  พักให้สะเด็ดน้ำ หากไม่ใช้ประกอบอาหารทันที ต้องเก็บใส่ถุงเก็บอาหาร หรือกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแล้วแช่ในช่องแข็งในตู้เย็น



(ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.horapa.com/)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น