เมนูอาหารกลางวันวันนี้ ขอเสนอ สปาเก็ตตี้ราดหน้าหมูสับ ค่ะ
เครื่องปรุง
เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม (ทานได้ 6 คน)
หอมใหญ่ 1 หัว
มะเขือเทศ 5 ลูก
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 250 กรัม
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ผงออริกาโน
กะหล่ำปลี หรือ ผักกาดหอม ล้างน้ำสะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ
วิธีทำ
1.หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ล้างให้สะอาด สับละเอียด
2.ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ในน้ำเดือด 6 นาที เติมเกลือ และน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
3.เมื่อเส้นสุกนุ่มได้ที่ ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.นำกระทะตั้งบนเตา พอร้อน ใส่เนย ตามด้วยหอมใหญ่สับ หมูสับ ผัดให้เนื้อหมูไม่ติดเป็นก้อน ๆ
5.พอหมูเริ่มสุก เติมน้ำซุปไก่ลงไป ใส่มะเขือเทศสับ เครื่องปรุงรสต่าง ๆ พอเดือด ชิมรสตามชอบ
6.ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป ใช้ทัพพีคนเรื่อย ๆ ขณะใส่แป้ง เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน พอเดือดและน้ำเริ่มข้น ปิดไฟ เป็นอันเสร็จน้ำราดหน้า
7.เวลาจะทาน วางใบกะหล่ำรองก้นจาน ตักเส้นสปาเก็ตตี้ ราดหน้าด้วยน้ำราดหน้าหมูสับ และโรยหน้าด้วยผงออริกาโน ทานร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
Tip
ออริกาโน
ลักษณะ เป็นพืชยืนต้นเป็นไม้พุ่มชนาดเล็กสูง 30-50 ซม. ลำต้นและใบมีขนปกคลุม เจริญเติบโต เลื้อยแตกกิ่งและสาขามาก ใบสีเขียวอมเทา ดอก เกิดเป็นช่อที่ปลายกิ่งสีขาว-ชมพูอ่อน
การนำไปใช้ ใช้ยอดอ่อนสดและแห้งเป็นเครื่องเทศ เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม มีรสเผ็ด ใช้ในการปรุงอาหารประเภท พิซซ่า สปาเก็ตตี้ ใช้ใบชงเหมือนชาเป็นยาแก้ไอ แก้ท้องอืดเฟ้อได้ดี
สรรพคุณทางยา ใช้ รักษาโรคหวัด บรรเทาอาการไอและกระตุก อาการปวดประจำเดือน
(ขอบคุณข้อมูลจาก web ช้างสยาม)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น