วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สปาเก็ตตี้ราดหน้าหมูสับ

                        



                                เมนูอาหารกลางวันวันนี้ ขอเสนอ สปาเก็ตตี้ราดหน้าหมูสับ ค่ะ

เครื่องปรุง



เส้นสปาเก็ตตี้      300 กรัม (ทานได้ 6 คน)
หอมใหญ่                1 หัว
มะเขือเทศ              5 ลูก
น้ำซุปไก่                3 ถ้วยตวง
เนย                        1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ                250 กรัม
แป้งข้าวโพด         3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ผงออริกาโน
กะหล่ำปลี หรือ ผักกาดหอม ล้างน้ำสะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ

วิธีทำ

                 1.หอมใหญ่ และมะเขือเทศ ล้างให้สะอาด สับละเอียด


                 2.ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ในน้ำเดือด 6 นาที เติมเกลือ และน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน


                    3.เมื่อเส้นสุกนุ่มได้ที่ ใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


                     4.นำกระทะตั้งบนเตา พอร้อน ใส่เนย ตามด้วยหอมใหญ่สับ หมูสับ ผัดให้เนื้อหมูไม่ติดเป็นก้อน ๆ


                         5.พอหมูเริ่มสุก เติมน้ำซุปไก่ลงไป ใส่มะเขือเทศสับ เครื่องปรุงรสต่าง ๆ พอเดือด ชิมรสตามชอบ


                         6.ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้วลงไป ใช้ทัพพีคนเรื่อย ๆ ขณะใส่แป้ง เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน พอเดือดและน้ำเริ่มข้น ปิดไฟ เป็นอันเสร็จน้ำราดหน้า


                           7.เวลาจะทาน วางใบกะหล่ำรองก้นจาน ตักเส้นสปาเก็ตตี้ ราดหน้าด้วยน้ำราดหน้าหมูสับ และโรยหน้าด้วยผงออริกาโน ทานร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ



Tip
        
              ออริกาโน

ลักษณะ เป็นพืชยืนต้นเป็นไม้พุ่มชนาดเล็กสูง 30-50 ซม. ลำต้นและใบมีขนปกคลุม เจริญเติบโต เลื้อยแตกกิ่งและสาขามาก ใบสีเขียวอมเทา ดอก เกิดเป็นช่อที่ปลายกิ่งสีขาว-ชมพูอ่อน

การนำไปใช้ ใช้ยอดอ่อนสดและแห้งเป็นเครื่องเทศ เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม มีรสเผ็ด ใช้ในการปรุงอาหารประเภท พิซซ่า สปาเก็ตตี้  ใช้ใบชงเหมือนชาเป็นยาแก้ไอ แก้ท้องอืดเฟ้อได้ดี

สรรพคุณทางยา ใช้ รักษาโรคหวัด บรรเทาอาการไอและกระตุก อาการปวดประจำเดือน 

        (ขอบคุณข้อมูลจาก web ช้างสยาม)   



                                                            

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น