ชาเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของชาวจีน วัฒนธรรมการดื่มชาของจีนมีประวัติมายาวนาน จีนเป็นแหล่งกำเนิดของต้นชา อีกทั้งเป็นประเทศแรกในโลกที่ผลิตชาและดื่มชา ชาจึงได้รับการยกย่องว่าเป็น "เครื่องดื่มแห่งชาติ" เลยทีเดียว
ในประเทศไต้หวัน จัดว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีชาดี ๆ มากมาย ไม่ว่าใครที่ได้ไปท่องเที่ยวยังประเทศนี้ หรือใครที่ได้รับของฝากจากประเทศนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าต้องเป็นชาจีนแน่นอน ชาจากไต้หวันเป็นกลุ่มชาประเภทอูหลงหรืออูหลงฉา ( Black Dragon Tea ) ที่ปลูกบนพื้นที่สูงในประเทศไต้หวัน ด้วยภูมิอากาศที่เย็นกว่า ทำให้ได้ชาที่มีกลิ่นหอมนุ่ม เมื่อชงชา จะได้น้ำชามีสีเหลืองทองใส กลิ่นหอม รสชาตินุ่มนวลชวนดื่มมาก ชาอูหลงไต้หวันได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในชาที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก มีสรรพคุณที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน หอบหืด ชะลอการแก่ ขับปัสสาวะ ป้องกันโรคหัวใจ และลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง
หากไปเที่ยวเซี่ยงไฮ้ จะพบชาดอกไม้ เป็นชาขาวที่ลักษณะภายนอกของชาจะเป็นก้อนใจ เมื่อโดนความร้อนแล้ว ก้อนชาจะบานออกเป็นดอกไม้ มีดอกมะลิ หรือ ดอกบานไม้รู้โรยลอยเป็นพวง และส่งกลิ่นหอมออกมา เราสามารถดื่มชาไปพร้อมกับชื่นชมความงามของดอกไม้ไปด้วยค่ะ ชาดอกไม้จะใช้เวลาในการแช่ชานาน 8 นาที เมื่อดอกไม้บานเต็มที่รออีก 5 นาที ค่อย ๆ จิบชา และสามารถชงซ้ำได้ 5 - 6 ครั้ง ชาดอกไม้มีอายุการเก็บ 18 เดือนค่ะ
ชาผลไม้ Fruit Tea กำเหนิดจากทางยุโรป โดยการผสมผสานของผลไม้ ดอกไม้ และสมุนไพร ปราศจากคาเฟอิน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รักสุขภาพอนามัย ที่นิยมจะมี ชาพีช แอปเปิ้ล กีวี สตรอเบอรี่ หรือผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลาย
Tip วิธีชงชาให้อร่อย
1.กาชงชา ควรเป็น Ceramic
2.อุณหภูมิน้ำร้อนประมาณ 95 - 100 องศา C
3.ระยะเวลาแช่ใบชา
อูหลง 90 วินาที
ชาผลไม้ ชาเขียว 2 - 5 นาที
ชาดอกไม้ 8 นาที
ชาดอกไม้ 8 นาที
4.รินดื่มขณะยังร้อน จะให้ทั้งกลิ่นหอมและรสชาด
5.ชงชาแต่ละครั้ง ไม่ควรเกิน 4 น้ำ เพราะหลังจากนั้นจะไม่เกิดคุณประโยชน์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น