วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2554

พริกหวานผัดสี่สหาย



                              วันนี้คิดว่าจะทำอะไรเป็นเมนูอาหารเย็นดี เปิดตู้เย็นเจอพริกหวาน กับ ซูกินี จับมาผัดรวมกันเป็นเมนูใหม่ดีกว่า

เครื่องปรุง

1.พริกหวานหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ  1/2 ลูก
2.ซูกินีหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ  2 ลูก
3.เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง ๆ นิดหน่อยพอ
4.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 4 ดอก ( น้ำที่แช่เห็ดหอมอย่าทิ้งนะคะ)
5.น้ำมันพืช กระเทียมสับ 1 กลีบ
6.ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
7.เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบหรือคั่ว 10 เม็ด



วิธีทำ


1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมสับและหมูลงผัด



2.ใส่เห็ดหอม พริกหวานตามลงไป



3.ตามด้วยซูกินี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผัดสักครู่จนซูกินีสุก



4.ใส่ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น และน้ำที่แช่เห็ดหอมใส่ลงไปพอขลุกขลิก


5.พอทุกอย่างสุกและน้ำในกระทะเดือด รีบปิดเตาทันที เพื่อให้ซูกินีกรอบอร่อยค่ะ



6.เสร็จเรียบร้อยแล้วตักใส่จาน ตั้งโต๊ะได้เลยค่ะ เมนูนี้จะคล้ายเปรี้ยวหวาน แต่เราไม่ใส่ซอสมะเขือเทศ เราอยากได้รสชาดความอร่อยของซอสหอยนางรมและความหวานของพริกหวานกับซูกินีค่ะ



Tip
             พริกหวานมีรสชาดหวานไม่เผ็ด สามารถรับประทานสดในสลัดหรือนำมาผัดกับผักชนิดต่าง ๆ  มีคุณค่าทางวิตามิน เอ, บี 1, บี 2 และ ซี มีสารแคบไซซิน ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหลอดเลือด โรคต้อกระจก และโรคมะเร็ง



            
         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น