วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ซูกินีผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง



                                 เย็นนี้มีเมนูอาหารทานหรือยังคะ หากคิดไม่ออก มาทำ ซูกินีผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
ทานกันดีกว่า

เครื่องปรุง



1.ซูกินี               2 ลูก


2.กุ้งสด             1 ขีด
3.หอมใหญ่       1 หัว
4.น้ำมันพืช น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู พริกไทยป่น ผักชีสด

วิธีทำ

1.หอมใหญ่ปอกเปลือกล้างสะอาด หั่นเป็นแว่นบาง ๆ
2.กุ้งสดล้างน้ำ ปอกเปลือก ผ่าหลังนำขี้กุ้งออก


3.ซูกินี ปอกเปลือก ล้างน้ำและหั่นชิ้นบาง ๆ หากชอบทานทั้งเปลือกก็ได้ค่ะแต่ต้องล้างให้สะอาด


4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนหอม

5.ใส่กุ้งลงผัดพอสุก  ตามด้วยซูกินีลงไป



6.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดจนซูกินีนิ่ม ชิมรสออกเปรี้ยวหวานนำ


7.ใส่พริกไทยป่น ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ คน 2 ที ปิดเตา เสร็จเรียบร้อย
8.ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ



Tip    ซูกินี-Zucchini

                  
                          เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ  มีวิตามินเอ ซี และ โปแตสเซียม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ ควมคุมน้ำหนัก ลักษณะเหมือนบวบหรือแตงกวา แต่ผลโตและยาวกว่ามาก มีเปลือกมันเงาและเรียบ สีเขียวเข้ม เป็นพืชในตระกูลเดียวกับฟัก เนื้อเนียน และเมล็ดอ่อนสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งผลโดยไม่ต้องปอกเปลือก    มีสรรพคุณ ช่วยลด ความดันโลหิต และช่วยขับปัสสาวะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น