เย็นนี้มีเมนูอาหารทานหรือยังคะ หากคิดไม่ออก มาทำ ซูกินีผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง
ทานกันดีกว่า
เครื่องปรุง
1.ซูกินี 2 ลูก
2.กุ้งสด 1 ขีด
3.หอมใหญ่ 1 หัว
4.น้ำมันพืช น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู พริกไทยป่น ผักชีสด
วิธีทำ
1.หอมใหญ่ปอกเปลือกล้างสะอาด หั่นเป็นแว่นบาง ๆ
2.กุ้งสดล้างน้ำ ปอกเปลือก ผ่าหลังนำขี้กุ้งออก
3.ซูกินี ปอกเปลือก ล้างน้ำและหั่นชิ้นบาง ๆ หากชอบทานทั้งเปลือกก็ได้ค่ะแต่ต้องล้างให้สะอาด
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนหอม
5.ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตามด้วยซูกินีลงไป
6.ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ผัดจนซูกินีนิ่ม ชิมรสออกเปรี้ยวหวานนำ
7.ใส่พริกไทยป่น ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ คน 2 ที ปิดเตา เสร็จเรียบร้อย
8.ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
Tip ซูกินี-Zucchini
เป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ มีวิตามินเอ ซี และ โปแตสเซียม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ ควมคุมน้ำหนัก ลักษณะเหมือนบวบหรือแตงกวา แต่ผลโตและยาวกว่ามาก มีเปลือกมันเงาและเรียบ สีเขียวเข้ม เป็นพืชในตระกูลเดียวกับฟัก เนื้อเนียน และเมล็ดอ่อนสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งผลโดยไม่ต้องปอกเปลือก มีสรรพคุณ ช่วยลด ความดันโลหิต และช่วยขับปัสสาวะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น