ไปทานร้านอาหารญี่ปุ่น จะมีจานอร่อยอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ ยำสลัดปลาทูน่า หรือ ยำสลัดปูอัด ทั้ง 2 เมนูให้รสชาดความอร่อยสุด ๆ เหมือนกัน ผิดกันตรงปลากับปูเท่านั้น วันนี้เราลองพิสูจน์ฝีมือกันว่าจะสู้ร้านญี่ปุ่นได้ไหม
เครื่องปรุง
ปลาทูน่ากระป๋อง 2 กระป๋อง (ให้จุใจไปเลย)
ผักกาดแก้ว ผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบ
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็ก ๆ 4 ลูก
น้ำสลัดข้น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก เกลือ
ผักกาดแก้ว ผักสลัดต่าง ๆ ตามชอบ
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้นเล็ก ๆ 4 ลูก
น้ำสลัดข้น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก เกลือ
พริกขี้หนูซอย ชอบเผ็ดมากใส่มาก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
สะระแหน่
หอมแดงซอย 3 หัวแตงกวาหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ลูก
วิธีทำ
1.ปลาทูน่า ใช้แต่เนื้อ ยีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2.ผสมน้ำสลัด มะนาว เกลือ คนให้เข้ากัน ใส่ลงไปในปลาทูน่า พร้อมตะไคร้ พริกขี้หนู หอมแดงซอย น้ำปลา มะเขือเทศ คลุกให้เข้ากัน
3.ใส่ผักทุกชนิดที่เหลือตามลงไป ค่อย ๆ คลุกอย่างเบามือ ชิมรสให้อร่อย
4.ตักขึ้นใส่จานที่รองด้วยผักกาดแก้ว เสร็จเรียบร้อย ทานได้เลยค่ะ อื้ม....อร่อย
Tip วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด เลือกวิธีใดวิธีหนึ่งค่ะ
1. ใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต (baking soda) 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20 ลิตร) แช่ทิ้งไว้นาน 15 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 90-95
2. แช่ผักในน้ำผสมน้ำส้มสายชูนานประมาณ 15 นาที โดยใช้น้ำส้มสายชูอย่างเข้มข้น 0.5% 1 ขวดต่อน้ำ 4 ลิตร สามารถลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 60-84
3. ล้างผักในน้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักเป็นใบๆ ใส่ตะแกรงโปร่ง เปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผักล้างนาน 2 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 54-63
4. ล้างผักด้วยน้ำผสมด่างทับทิม โดยผสมด่างทับทิมปริมาณ 20-30 เกล็ด ต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ลดสารพิษตกค้างได้ร้อยละ 35-43
5. แช่ผักในน้ำสะอาด โดยล้างผักให้สะอาดจากสิ่งสกปรกด้วยน้ำครั้งหนึ่งก่อนและเด็ดเป็นใบๆแช่ลงใน อ่างนาน 15 นาที จะลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 7-33
6. ลวกผักด้วยน้ำร้อน จะลดปริมาณสารพิษได้ร้อยละ 50
7. ใช้น้ำผสมเกลือ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้นาน 10-15 นาที
8. แช่น้ำซาวข้าวนาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
ขอบคุณข้อมูลจาก Web OKNATION
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น