ปีนี้มะม่วงออกผลผลิตมากมายเต็มท้องตลาดและมีราคาถูกมาก ต้นมะม่วงมหาชนกที่บ้านก็ให้ลูกเยอะแยะไปหมด ลองนำมาทำแยมมะม่วงดีกว่า เพราะปีก่อนทำไอศกรีมมะม่วงไปแล้ว
ส่วนผสม
1. มะม่วงสุกบดละเอียด 3 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
3. น้ำมะนาว 2 ชต
4. เกลือป่น 1/2 ชช
5.น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ผสมมะม่วง น้ำมะนาว เกลือป่น และน้ำ ลงในหม้อหรือกระทะกวน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนให้เข้ากันไปเรื่อย ๆ
2.ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทรายทีละน้อย ๆ และคนต่อไปอย่าหยุด หมั่นช้อนฟองออก
3.หรี่ไฟอ่อน คนอย่าให้ติดก้นหม้อหรือไหม้ จนเนื้อแยมข้นได้ที่ยกลงพักไว้ให้เย็น ดับไฟเตา
4.ใส่แยมมะม่วงลงในขวดปากกว้างสะอาด ปิดฝาให้แน่น เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นาน ๆ
Tips
1.ถ้ามะม่วงที่นำมาทำแยมมีรสหวานอยู่แล้ว ให้ลดปริมาณน้ำตาลทรายลง หรือถ้าเปรี้ยวก็ลดมะนาวค่ะ
2.ถ้าอยากได้แยมเนื้อหยาบมองเห็นเป็นเนื้อมะม่วง ให้บดเนื้อมะม่วงพอหยาบหรือใช้มีดสับ ๆ เอา
2.ถ้าอยากได้แยมเนื้อหยาบมองเห็นเป็นเนื้อมะม่วง ให้บดเนื้อมะม่วงพอหยาบหรือใช้มีดสับ ๆ เอา
(ขอบคุณข้อมูลและสูตรจาก google search)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น