เมนูอาหารจานเดียวสำหรับมื้อกลางวันหรือเย็นค่ะ
เครื่องปรุง
1.ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 2 ตัว
2.พริกขี้หนู (ปริมาณแล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย)
3.กระเทียม 5 กลีบ
4.หอมแดง 2 หัว
5.เกลือป่น
6.มะนาว
7.ต้นหอมผักชีซอยอย่างละ 2 ต้น
8.เครื่องเคียง ผักทอดต่าง ๆ
วิธีทำ
1.คั่วพริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม พอหอม นำมาโขลกรวมกันโดยใส่เกลือป่นพอหยิบมือ
2.ใส่เนื้อปลาทูลงไป โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยต้นหอมผักชีซอย
3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว ให้รสจัด ๆ เพราะจะใช้คลุกกับข้าวสวย
4.ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
5.เวลาจะเสิร์ฟ ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่ครก ตักน้ำพริกปลาทูลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานทานกับผักเคียงทอด
Tips บางคนชอบกลิ่นปลาร้า ใส่น้ำปลาร้าเพิ่มลงไปได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น