วันเสาร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ข้าวคลุกน้ำพริกปลาทูย่าง






                             เมนูอาหารจานเดียวสำหรับมื้อกลางวันหรือเย็นค่ะ


เครื่องปรุง

1.ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ  2  ตัว
2.พริกขี้หนู (ปริมาณแล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย)
3.กระเทียม    5 กลีบ
4.หอมแดง    2  หัว

5.เกลือป่น
6.มะนาว

7.ต้นหอมผักชีซอยอย่างละ 2 ต้น
8.เครื่องเคียง ผักทอดต่าง ๆ



วิธีทำ


1.คั่วพริกขี้หนู  หอมแดง กระเทียม พอหอม นำมาโขลกรวมกันโดยใส่เกลือป่นพอหยิบมือ 
2.ใส่เนื้อปลาทูลงไป โขลกให้เข้ากัน ตามด้วยต้นหอมผักชีซอย
3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา  น้ำมะนาว ให้รสจัด ๆ เพราะจะใช้คลุกกับข้าวสวย 
4.ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

5.เวลาจะเสิร์ฟ ตักข้าวสวยร้อน ๆ ใส่ครก ตักน้ำพริกปลาทูลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานทานกับผักเคียงทอด

Tips บางคนชอบกลิ่นปลาร้า ใส่น้ำปลาร้าเพิ่มลงไปได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น