วันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2557

อุด้งน่องไก่ไข่เค็ม








                        ที่ดินว่างเปล่าหลังบ้านเริ่มพัฒนาเป็นที่เลี้ยงเป็ด จากหนึ่งตัวที่หลงพลัดเข้ามาในบ้าน ตามด้วยหาซื้อมาเพิ่มอีก 1 ตัวกลัวจะเหงา  ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นสิบ ๆ ออกไข่ฟักแล้วฟักอีก จนต้องหาวิธีควบคุมโดยการนำไข่มาทำไข่เค็ม จึงเป็นที่มาของเมนูนี้ (ที่ใช้ไข่เค็มเพราะไปทานราเมงอุด้งร้านดังไหน ๆ ไข่ก็เค็มทั้งนั้น)


เครื่องปรุง

1.เส้นอุด้ง 
2.น่องไก่ 
3.ผักกวางตุ้งไต้หวัน  ล้างสะอาด ลวกพอสุก
4.ซีอิ๊วญี่ปุ่น
5.น้ำมันงา 1 ชช
6.ไข่เค็มดอง 2 อาทิตย์ต้มสุกผ่าครึ่ง(จะได้ไม่เค็มมากเกินไป)
7.สาหร่ายแผ่นเกาหลี ญี่ปุ่น หรือไทยแล้วแต่ชอบ
8.กระดูกซุป
9.เกลือป่น 

วิธีทำ

1.เคี่ยวกระดูกซุปเพื่อทำน้ำซุปอุด้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำมันงา
2.หมักน่องไก่กับเกลือป่นนิดหน่อย หมักไว้ 10 นาที ล้างน้ำออก นำใส่หม้อน้ำซุป ต้มจนเปื่อยได้ที่ หรี่ไฟ
3.ลวกเส้นอุด้งในน้ำเดือด พอนิ่ม นำขึ้นแช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้
4.ตักเส้นอุด้งใส่ชาม วางผักกวางตุ้งลวก ไข่เค็ม ใส่น้ำซุป น่องไก่ โรยหน้าด้วยสาหร่ายฉีก พร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น