วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556

ไก่ตุ๋นโสม







                    นาน ๆ กรุงเทพของเราจะมีอากาศเย็นลงสักวันสองวัน จึงอยากทำอะไรร้อน ๆ ซดให้ร่างกายอบอุ่น ทำไก่ตุ๋นโสม ทานกันดีกว่า

เครื่องปรุง

1.ไก่สดตัวไม่ใหญ่มาก 1 ตัว ควักเครื่องในออก ล้างสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2.ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย แช่น้ำไว้ 1 คืน
3.พุทราจีนแห้ง 10 เม็ด แช่น้ำให้นิ่ม
4.โสมเกาหลี(ซื้อตามร้านขายเครื่องยาจีน)  2 ราก
5.ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น ซอย
6.เม็ดแปะก๊วย 5-6 เม็ด เกาลัด 5-6 เม็ด
7.เกลือป่น งาขาวคั่ว พริกไทยป่น
8.ขิงแก่ 1 แง่ง บุบพอแตก
9.กระเทียมปอกเปลือก 5 กลีบใหญ่ บุบพอแตก

วิธีทำ

1.ใส่ข้าวเหนียว พุทราจีน โสม เม็ดแปะก๊วย เกาลัด กระเทียม ลงไปในตัวไก่ แล้วไขว้ขาไก่กันไว้กันหลุด
2.วางไก่ลงในหม้อ ใส่น้ำให้ท่วมตัวไก่ ใส่ขิงแก่ลงไป นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดหรี่ไฟอ่อน และตุ๋นต่อจนไก่เปื่อย ข้าวเหนียวนุ่ม ประมาณ 1 ชม.หมั่นช้อนฟองขาว ๆ และน้ำมันทิ้งไป
3.ปรุงรสด้วยเกลือป่นนิดหน่อย ให้น้ำซุปหวานจากพุทราจีน หอมจากกลิ่นโสม
4.เวลาจะทาน โรยเกลืองา พริกไทยป่น ต้นหอมญี่ปุ่นซอย เพิ่มความอร่อยด้วยไข่เจียวฝอย ทานร้อน ๆ

Tips
              โสมเกาหลีมีสรรพคุณต่อระบบการไหลเวียนโลหิต ระบบการย่อย การขับถ่าย ช่วยเรื่องความจำ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยเสริมสมรรถภาพของร่างกายอีกด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น