วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2556

ปลาทูต้มหวาน




                          ปลาทูต้มหวานที่ขายสำเร็จรูปราคาแพงมาก ตัวละ 35 - 80 บาท แล้วแต่ขนาดและสถานที่จำหน่าย คิดว่าทำไมแพงนัก คงจะเป็นเพราะกรรมวิธีการผลิตที่ต้องใช้เวลานาน และราคาปลาทูสดที่น่าจะแพงด้วย มาลองทำเองดีกว่า

เครื่องปรุง

1.ปลาทูสด ตัดหัวหางออก ควักไส้ทิ้ง ล้างสะอาด
2.น้ำตาลปี๊บ
3.น้ำปลาดี
4.น้ำมะขามเปียก
5.มันหมูหรือหมูสามชั้นหั่นชิ้นสั้น ๆ 1 ถ้วย
6.ขิงอ่อนซอย
7.ท่อนอ้อย ปอกเปลือก ผ่าเป็นซี่ ๆ 2 ท่อนสั้น

วิธีทำ

1.เรียงท่อนอ้อยวางลงก้นหม้อ(ใช้หม้อเคลือบเทปลอนดีที่สุดจะได้ไม่ติดก้นหม้อเพราะเคี่ยวนาน)
2.เรียงปลาทูตามลงไป ปริมาณตามต้องการ
3.ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก ชิมรส 3 รสจัด ๆ เทราดลงไปบนตัวปลา
4.เติมน้ำสะอาดให้ท่วมตัวปลา ใส่มันหมูลงไป ใส่ขิงซอยลงไป ปิดฝาต้มไปเรื่อย ๆ พอเดือดหรี่ไฟอ่อน ๆ เคี่ยวต่อไป
5.หมั่นช้อนฟองและมัน ๆ ออก เพื่อให้น้ำต้มหวานใสสะอาดน่าทาน
6.หากน้ำลดแห้งไปเยอะ ให้เติมน้ำต้มสุกเพิ่มอีก
7.ทานแบบปกติ 1 วันก็ตักทานได้ หรือเคี่ยวไป 3 วันถ้าอยากทานแบบก้างเปื่อยยุ่ย แคลเซี่ยมสูง

Tips

           มันหมูจะช่วยให้ก้างปลาเปื่อยยุ่ย ส่วนท่อนอ้อยจะช่วยให้เนื้อปลาทูแข็งแน่นน่าทาน





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น