บางคนเห็นปลาชนิดนี้นอนทอดตัวยาวเหยียดหรือถูกจับขดตัวงออยู่บนน้ำแข็งในแผนก Fresh Foods ตาม Supermarket อาจไม่รู้จักหรือไม่กล้าซื้อทาน แต่ถ้าได้ลองแล้ว ไม่ว่าจะทอดเกลือ หรือทอดกระเทียมพริกไทย รับรองจะติดใจแน่
เครื่องปรุง
1.ปลาดาบเงิน 4 ตัว(บอกแม่ค้าให้เลาะครีบ ควักใส้ สับเป็นท่อนสั้น ๆ ให้เรียบร้อย)
2.เกลือป่น
3.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หมักเกลือป่น 1/2 ชั่วโมง
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช กะให้พอท่วมชิ้นปลา ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ที่ใส่ปลาลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ และน้ำปลาพริกมะนาวกระเทียมซอย หรือทานกับน้ำพริกหนุ่ม
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
1.พริกหนุ่ม 7 เม็ด กระเทียม 2 หัว หอมแดง 5 หัว เผาทั้งเปลือก พอสุก แกะเปลือกออก
2.ใส่ทุกอย่างลงครก โขลกพอแหลก ใส่เกลือป่นหรือน้ำปลาดี 1 ชช (ไม่รังเกียจปลาร้าใส่ปลาร้า 1 ชต)
3.ตักใส่ถ้วย ทานกับปลาดาบเงินทอด หรือผัก หรือแคบหมู
ปลาดาบเงิน (Atlantic cutlassfish, Australian hairtail, Largehead hairtail) เป็นปลาทะเล มีลำตัวแบนเรียวยาวคล้ายแถบริบบิ้น ยาวได้ถึง 2 เมตร ไม่มีเกล็ด ปากล่างยื่นยาวล้ำปากบน หางเรียวยาวปลายแหลม ไม่มีครีบท้องและครีบหาง ฟันแหลมคมเป็นเขี้ยวยาวโค้งออกมานอกปาก นิยมทำลูกชิ้น ปลาเค็ม ปลาแห้ง และซาซิมิ
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
1.พริกหนุ่ม 7 เม็ด กระเทียม 2 หัว หอมแดง 5 หัว เผาทั้งเปลือก พอสุก แกะเปลือกออก
2.ใส่ทุกอย่างลงครก โขลกพอแหลก ใส่เกลือป่นหรือน้ำปลาดี 1 ชช (ไม่รังเกียจปลาร้าใส่ปลาร้า 1 ชต)
3.ตักใส่ถ้วย ทานกับปลาดาบเงินทอด หรือผัก หรือแคบหมู
Tips
ปลาดาบเงิน (Atlantic cutlassfish, Australian hairtail, Largehead hairtail) เป็นปลาทะเล มีลำตัวแบนเรียวยาวคล้ายแถบริบบิ้น ยาวได้ถึง 2 เมตร ไม่มีเกล็ด ปากล่างยื่นยาวล้ำปากบน หางเรียวยาวปลายแหลม ไม่มีครีบท้องและครีบหาง ฟันแหลมคมเป็นเขี้ยวยาวโค้งออกมานอกปาก นิยมทำลูกชิ้น ปลาเค็ม ปลาแห้ง และซาซิมิ
(credit ภาพจากเวบ anthordimension) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น