ปลาทูน่ากระป๋องทำอาหารได้หลายเมนู ทาหน้าขนมปังเป็นอาหารฝรั่ง ทำน้ำยาขนมจีนเป็นอาหารไทย ๆ ทำเป็นใส้ไข่ยัดใส้ก็อร่อย วันนี้ทำยำปลาทูน่าดีกว่า
เครื่องปรุง
ปลาทูน่าในน้ำเกลือ หรือน้ำแร่ 1 กระป๋อง
แอปเปิ้ลแดงหรือเขียว 1 ผล องุ่นไร้เมล็ด มะเขือเทศราชินี ผลไม้อื่น ๆ ตามชอบ
น้ำตาลทราย น้ำปลาดี น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
วิธีทำ
1.ปลาทูน่าเทออกจากกระป๋อง ยี ๆ เล็กน้อยใส่ไมโครเวฟอุ่น 1 นาที เพื่อสุขอนามัย
2.แอปเปิ้ลล้างสะอาด หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ แช่ในน้ำเกลือไม่ให้ดำสัก 5 นาที ผลไม้อื่น ๆ ล้างสะอาด
3.ผสมน้ำยำ โดยนำน้ำตาลทราย น้ำปลาดี น้ำมะนาวและพริกขี้หนูผสมรวมกัน ชิมรสหวาน เปรี้ยว แซ่บ
4.นำปลาทูน่า แอปเปิ้ล ผลไม้ต่าง ๆ ตะไคร้ซอย ใส่ในชามคลุก เทน้ำยำราดลงไป คลุกเคล้าให้ถ้วนทั่ว ชิมรสตามชอบ
5.ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี ทานกับผักกาดแก้วหรือผักกาดหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น