ส่วนใหญ่เขามักจะทำปลาช่อนลุยสวน ก็เลยดัดแปลงมาลุยกับปลากระพงขาวแทน ลุยซะก่อนน้ำจะท่วมอีก
เครื่องปรุง
ปลากระพงขาว 2 ตัว
น้ำปลาดี 2 ชต
น้ำมะขามเปียก 2 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 4 ต้น
มะเขือเทศราชินี 5-6 ลูก
หอมแดงเจียว 4 หัว
ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงอบกรอบ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ปลากระพงขอดเกล็ดควักไส้ออก ล้างสะอาดบั้งทั้งสองด้าน หมักเกลือป่น 20 นาที แล้วทอดให้เหลืองกรอบใส่จานพักไว้
2.เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกพอเหลว
3.โรยพริกขี้หนู ขิงอ่อน ตะไคร้ มะเขือเทศ บนตัวปลาทอด แต่งหน้าด้วยถั่วลิสง ใบสะระแหน่ หอมเจียว
4.เวลาจะทานให้ราดด้วยน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้บนตัวปลา หรือจะจิ้มเป็นคำ ๆ ก็ได้ ทานกับผักสด ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น