เมนูนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะทานมากไปก็ไม่อึดอัด นั่นคือ ยำปลาทูทอดสมุนไพร
เครื่องปรุง
ปลาทูตัวขนาดกลาง 3 ตัว
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 3 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
พริกขี้หนูซอยมากน้อยตามความชอบเผ็ด
น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือป่น
ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักแพว
วิธีทำ
1.ทอดปลาทูในน้ำมันพอเหลืองทั่ว แกะเอาแต่เนื้อชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในชามคลุก
2.ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างตามลงไป ค่อย ๆ คลุกเบามือ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดจัดจ้าน
3.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วแบบเม็ด ๆ เสริฟคู่กับผักสลัดต่าง ๆ
4.เวลาจะทาน ใช้ใบผักกาดหอมห่อยำปลาทู โรยหน้าด้วยผักแพว ผักชีฝรั่ง โหระพา แล้วค่อย ๆ บรรจงใส่ปากเคี้ยวค่ะ อร่อยจริงอร่อยจัง
Tips ผักแพวเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติทางยาสมุนไพร มีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีฟอสฟอรัสสูง มีวิตามินเอสูงมาก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและวิตามินซีอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น