วันพฤหัสบดีที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2555

ยำปลาทูทอดสมุนไพร







                            เมนูนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะทานมากไปก็ไม่อึดอัด นั่นคือ ยำปลาทูทอดสมุนไพร


เครื่องปรุง


ปลาทูตัวขนาดกลาง 3  ตัว
ขิงซอย                    1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย          1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย              3  ต้น
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ ๆ 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ซอย                2 ต้น
พริกขี้หนูซอยมากน้อยตามความชอบเผ็ด
น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือป่น
ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักแพว


วิธีทำ


1.ทอดปลาทูในน้ำมันพอเหลืองทั่ว แกะเอาแต่เนื้อชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในชามคลุก 
2.ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างตามลงไป ค่อย ๆ คลุกเบามือ ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดจัดจ้าน 
3.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วแบบเม็ด ๆ เสริฟคู่กับผักสลัดต่าง ๆ 
4.เวลาจะทาน ใช้ใบผักกาดหอมห่อยำปลาทู โรยหน้าด้วยผักแพว ผักชีฝรั่ง โหระพา แล้วค่อย ๆ บรรจงใส่ปากเคี้ยวค่ะ  อร่อยจริงอร่อยจัง




         
Tips   ผักแพวเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณสมบัติทางยาสมุนไพร มีรสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณในการขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีฟอสฟอรัสสูง มีวิตามินเอสูงมาก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและวิตามินซีอีกด้วย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น