คราวที่แล้วเสนอเมนูยากนิด คราวนี้ยากอีกนิดนิดค่ะ มาทำ ปูผัดผงกะหรี่ ทานกัน
เครื่องปรุง
1. ปูทะเลหรือปูม้าสด 2 ตัว
2. ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
3. นมรสจืด 2 ทัพพี
4. ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำพริกเผา 1/2 ทัพพี
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
9. ต้นขึ้นไช่หั่นเป็นชิ้นยาว 2 นิ้ว 6 ต้น
10. พริกหวานสีแดงหั่นตามยาว 1/2 ผล
11. หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น ๆ 1 ลูก
วิธีทำ
1. ล้างปูให้สะอาด แกะกระดองปูออก จากนั้นจึงสับปูออกเป็นชิ้น ๆ
2. ผสมเครื่องปรุง ผงกะหรี่ นมจืด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ไข่ไก่ น้ำพริกเผา น้ำตาลทราย ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก
4.นำปูลงผัด
6. เมื่อปูสุกจะสังเกตเห็นเปลือกปูเป็นสีแดง
7.ราดเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ตามข้อ 2.ลงไปผัดกับปู ใส่ขึ้นไช่ลงไป ผัดจนน้ำเริ่มงวดข้นขึ้น
8.ใส่พริกหวานสีแดงลงไปผัดอีกนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ ชิมรส ตามชอบค่ะ
อร่อยมาก ขอบอก
Tip วิธีเลือกปูสด ๆ เนื้อแน่น กระดองปู ต้องสีเข้ม เอานิ้วกดที่กระจับ(สามเหลี่ยมท้องปู) ถ้ากดไม่ลง เนื้อปูจะแน่น กระจับที่ท้องแหลม คือปูตัวผู้ เนื้อจะแน่น หากกระจับที่ท้องกว้าง คือปูตัวเมีย เนื้อจะน้อยกว่า แต่จะมีไข่ปู ปูที่สด ดวงตาปูจะใส ๆ ดมแล้วไม่มีกลิ่นเหม็น ถ้าน้ำหนักมาก ๆ แสดงว่าเนื้อปูจะเยอะและแน่นค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น