วันนี้มาลองทำเมนูที่ยากขึ้นอีกนิดนึงค่ะ นั่นคือ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว
เครื่องปรุง
ปลาเก๋าสด ขอดเกล็ด ควักไส้ พุง และเหงือกออก ล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม |
ต้นหอมญี่ปุ่น |
- ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา
- ซอสปรุงรส , ผงปรุงรสไก่
- น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
- กระเทียม ขิงอ่อนซอย
- พริกหวานสีแดง
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ต้นหอมญี่ปุ่น ตัดโคน ตัดปลายออก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ พริกหวานสีแดง ล้าง หั่นเป็นเส้นยาว ๆ เห็ดหอมซอยชิ้นเล็ก ๆ
เอากระเทียมและขิงซอยยัดใส่ในท้องปลา เพื่อป้องกันกลิ่นคาวปลา จัดวางปลาใส่จานก้นลึก โรยขิงซอย ต้นหอมซอย เห็ดหอมซอย พริกหวานแดงซอย ลงบนตัวปลา
- ผสมน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย และผงซุปไก่ 1/2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว และ น้ำมันหอยอย่างละ 2 ช้อน ซอสปรุงรส 1 ช้อน น้ำตาลทราย 3/4 ช้อน น้ำมันงา 1/2 ช้อน พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้ ชิมรสตามชอบ ราดส่วนผสมทั้งหมดลงไปในจานปลานึ่ง
- ตั้งกะทะนึ่ง ใส่น้ำมากพอสมควร ตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด วางจานนึ่งปลา นึ่งประมาณ 9 นาที
- ระหว่างที่นึ่งปลาเกือบได้ที่ เตรียมน้ำมันพืชใส่กระทะหรือหม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน ใส่เห็ดหอมซอยลงผัดให้หอม
- นำน้ำมันผสมเห็ดหอมที่ผัดไปราดบนตัวปลาที่กำลังนึ่งอยู่ให้ทั่ว ใส่ต้นหอมส่วนที่เหลือและพริกหวานสีแดงลงไป สักพักก็ปิดเตา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับเมนู ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว จานนี้ ได้อร่อยกันทั้งบ้านเลยค่ะ
TIP
ชาวจีนเชื่อมาแต่โบราณว่า เนื้อปลาเก๋ามีคุณค่าทางอาหารที่ช่วยสร้างกำลังได้เป็นอย่างดี
อีกทั้งมีไขมันต่ำ โปรตีนสูง มีแร่ธาตุ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โปแทสเซียม และวิตามินซี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น