วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว



                              วันนี้มาลองทำเมนูที่ยากขึ้นอีกนิดนึงค่ะ นั่นคือ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว 

เครื่องปรุง
ปลาเก๋าสด ขอดเกล็ด  ควักไส้ พุง และเหงือกออก ล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ  
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม

ต้นหอมญี่ปุ่น
                                                             
          
  • ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย น้ำมันงา
  • ซอสปรุงรส , ผงปรุงรสไก่
  • น้ำตาลทราย   พริกไทยป่น
  • กระเทียม  ขิงอ่อนซอย
  • พริกหวานสีแดง
  • น้ำเปล่า


                         
วิธีทำ
  • ต้นหอมญี่ปุ่น  ตัดโคน ตัดปลายออก  ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ  พริกหวานสีแดง ล้าง หั่นเป็นเส้นยาว ๆ  เห็ดหอมซอยชิ้นเล็ก ๆ

                                    
                                     เอากระเทียมและขิงซอยยัดใส่ในท้องปลา  เพื่อป้องกันกลิ่นคาวปลา  จัดวางปลาใส่จานก้นลึก โรยขิงซอย  ต้นหอมซอย  เห็ดหอมซอย พริกหวานแดงซอย ลงบนตัวปลา
  • ผสมน้ำเปล่า 3/4 ถ้วย และผงซุปไก่  1/2 ช้อนชา  ซีอิ๊วขาว และ น้ำมันหอยอย่างละ  2 ช้อน ซอสปรุงรส 1 ช้อน น้ำตาลทราย 3/4 ช้อน น้ำมันงา 1/2 ช้อน พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้ ชิมรสตามชอบ  ราดส่วนผสมทั้งหมดลงไปในจานปลานึ่ง
  • ตั้งกะทะนึ่ง ใส่น้ำมากพอสมควร ตั้งไฟแรง  พอน้ำเดือด  วางจานนึ่งปลา นึ่งประมาณ 9 นาที
  • ระหว่างที่นึ่งปลาเกือบได้ที่ เตรียมน้ำมันพืชใส่กระทะหรือหม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน ใส่เห็ดหอมซอยลงผัดให้หอม
  • นำน้ำมันผสมเห็ดหอมที่ผัดไปราดบนตัวปลาที่กำลังนึ่งอยู่ให้ทั่ว ใส่ต้นหอมส่วนที่เหลือและพริกหวานสีแดงลงไป สักพักก็ปิดเตา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


    ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับเมนู ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว จานนี้ ได้อร่อยกันทั้งบ้านเลยค่ะ

    TIP  

                      ชาวจีนเชื่อมาแต่โบราณว่า เนื้อปลาเก๋ามีคุณค่าทางอาหารที่ช่วยสร้างกำลังได้เป็นอย่างดี
    อีกทั้งมีไขมันต่ำ โปรตีนสูง มีแร่ธาตุ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โปแทสเซียม และวิตามินซี 



     
                

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น