วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

เมี่ยงปลาเผา







                         เมนูเมี่ยงปลาเผาส่วนใหญ่จะใช้ปลาทับทิม และไม่ขอดเกล็ด แต่เราใช้ปลาแรดและก็ขอดเกล็ด ผิดไหมนี่

เครื่องปรุุง

1. ปลาแรด 1 ตัว
2. ตะไคร้   3 ต้น 
3. ใบเตย   2 ใบ
4. ใบโหระพา 2-3 กิ่ง
5. ขิงซอย
6. เกลือป่น
7. รากผักชี  กระเทียม  พริกไทย

8. ผักสดต่าง ๆ
9. เส้นขนมจีน 

วิธีทำ


1. ทำความสะอาดปลาให้เรียบร้อย บั้งตัวปลาทั้งสองข้าง
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยพอหยาบ ปริมาณมากหน่อยจะได้หอม ๆ
3. ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ บุบให้แตก 

4. ตักรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ใส่ในใบเตย ใส่ขิงซอย แล้วมัดพันกับตะไคร้ ใบโหระพา ให้แน่น ๆ  ใส่ลงในท้องปลา 
5. ทาเกลือป่นบาง ๆ ให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน 
6. ใช้อลูมิเนียมฟลอยด์ห่อตัวปลาและนำไปเผาบนเตาประมาณ 20 นาที ถ้ามีเตาอบ ไม่ต้องห่อปลาใส่เตาอบ ใช้ไฟ 200 องศา 30 นาที
7. เสิร์ฟปลาเผากับผักสด  ขนมจีน และน้ำจิ้มซีฟู้ด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น