เมนูเมี่ยงปลาเผาส่วนใหญ่จะใช้ปลาทับทิม และไม่ขอดเกล็ด แต่เราใช้ปลาแรดและก็ขอดเกล็ด ผิดไหมนี่
เครื่องปรุุง
1. ปลาแรด 1 ตัว
2. ตะไคร้ 3 ต้น
3. ใบเตย 2 ใบ
4. ใบโหระพา 2-3 กิ่ง
5. ขิงซอย
6. เกลือป่น
7. รากผักชี กระเทียม พริกไทย
8. ผักสดต่าง ๆ
9. เส้นขนมจีน
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลาให้เรียบร้อย บั้งตัวปลาทั้งสองข้าง
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยพอหยาบ ปริมาณมากหน่อยจะได้หอม ๆ
3. ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ๆ บุบให้แตก
4. ตักรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ใส่ในใบเตย ใส่ขิงซอย แล้วมัดพันกับตะไคร้ ใบโหระพา ให้แน่น ๆ ใส่ลงในท้องปลา
5. ทาเกลือป่นบาง ๆ ให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน
6. ใช้อลูมิเนียมฟลอยด์ห่อตัวปลาและนำไปเผาบนเตาประมาณ 20 นาที ถ้ามีเตาอบ ไม่ต้องห่อปลาใส่เตาอบ ใช้ไฟ 200 องศา 30 นาที
7. เสิร์ฟปลาเผากับผักสด ขนมจีน และน้ำจิ้มซีฟู้ด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น