เคยเป็นไหมเวลาไปทานอาหารนอกบ้านพวกปิ้งย่างแล้วเจอซี่โครงหมูแสนอร่อยต้องคอยเหลียวซ้ายแลขวามองหน้ามองหลังว่าจะมีใครใช้มือหยิบขึ้นมาแทะให้สะใจจะได้ทำบ้าง หรือมัวแต่กระมิดกระเมี้ยนจับมีดและซ่อมค่อย ๆแล่เพื่อความสวยงามและมีมารยาท ทำทานเองที่บ้านดีที่สุด แทะได้ไม่อายใคร
เครื่องปรุง
1. ซี่โครงหมู 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
3. น้ำมันหอย 1 ชต.
4. น้ำปลาดี 1 ชต.
5. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด
7. ผักเคียง เช่น แตงกวา มะเขือเทศ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำมะขามเปียก
2.น้ำตาลปี๊บ
3.ซอสปรุงรส
4.พริกป่น
5.ข้าวคั่วป่น
6.ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย
7.ผงปรุงรส
วิธีทำแจ่ว
เคี่ยวผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผงปรุงรสบนเตา ชิมให้ออกสามรสจัด ๆ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น เติมพริกป่นตามชอบ เมื่อจะทานค่อยใส่ข้าวคั่วป่น ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำซี่โครงหมูย่าง
1.ซี่โครงหมูล้างสะอาด ต้มในน้ำเดือด 10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.หมักซี่โครงหมูต้มกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
3.ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง นำซี่โครงหมูที่หมักย่างให้ออกสีน้ำตาล
4.จัดใส่จานเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว ผักเคียง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น