วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ขนมจีนแกงเขียวหวานปลากราย







                       ตลาดสดคลองจั่น เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบในการทำอาหารดี ๆ มากมาย นาน ๆ ได้ผ่านไปสักครั้ง จึงแวะและได้เนื้อปลากรายขูดสด ๆ มาลองทำเมนูแกงเขียวหวานด้วยฝีมือตนเองครั้งแรก

เครื่องปรุง

1.เนื้อปลากรายขูด               1/2  กก.
2.น้ำพริกแกงเขียวหวาน         2    ชต
3.กะทิกล่อง                        1    กล่อง    
4.เส้นขนมจีน
5.น้ำปลาดี                                        
6.น้ำตาลปี๊บ                                       
7.มะเขือเปราะผ่าครึ่งแช่น้ำเกลือพักไว้ไม่ให้ดำ ( ใส่มะเขืออื่น หรือหน่อไม้ก็ตามชอบ)

8.กระชายซอย                 1 ถ้วย                               
9.ใบมะกรูดฉีก                 5 ใบ               

10.ใบโหระพา                  2 ถ้วย (ชอบมากใส่มาก)                       
11.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ   2 เม็ด                      
12.เกลือป่น


วิธีทำ

1.ผสมเกลือป่น 1/2 ชช กับน้ำสะอาดนิดหน่อย ผสมกับเนื้อปลากรายขูด นวดด้วยมือจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2.ตั้งกระทะ ใส่กะทิ 1/3 กล่องเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ชอบเผ็ดมากใส่มาก
3.ใส่กระชายลงไป ตามด้วยกะทิที่เหลือ และน้ำต้มสุก 1 ถ้วย
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี จนอร่อยถูกใจ
5.ล้างมือให้สะอาด ชุบมือให้เปียก ค่อย ๆ หยิบเนื้อปลากรายทีละก้อน ๆ เล็ก ๆ ใส่ลงในกระทะจนหมด ห้ามคนเด็ดขาดจนเดือดได้ที่อีกครั้ง
6.ใส่มะเขือ ใบมะกรูด โหระพา พริกชี้ฟ้าแดงลงไป เมื่อเดือดอีกครั้ง ดับไฟ
7.ตักเสิร์ฟกับเส้นขนมจีน อาจเคียงด้วยปลาสลิดเค็ม ไข่เค็ม ก็อร่อย



เนื้อปลากรายอย่างดีนวดกับน้ำเกลือจนเป็นเนื้อเดียวกัน





Tips  1.กระชายเป็นตัวช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี
        2.เวลาเลือกซื้อเนื้อปลากราย จะมีสองแบบ ปลากรายล้วน กับปลากรายผสม ราคาจะต่างกันและความคาวอีกด้วย
        3.ปรุงน้ำแกงจนอร่อยก่อนค่อยใส่เนื้อปลา เพื่อไม่ต้องคนบ่อย ๆ และเนื้อปลาแก่ไฟจนเกินไปไม่อร่อย

(เคล็ดลับจากแม่ค้าตลาดคลองจั่นที่แสนดี)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น