ตลาดสดคลองจั่น เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบในการทำอาหารดี ๆ มากมาย นาน ๆ ได้ผ่านไปสักครั้ง จึงแวะและได้เนื้อปลากรายขูดสด ๆ มาลองทำเมนูแกงเขียวหวานด้วยฝีมือตนเองครั้งแรก
เครื่องปรุง
1.เนื้อปลากรายขูด 1/2 กก.
2.น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ชต
3.กะทิกล่อง 1 กล่อง
4.เส้นขนมจีน
5.น้ำปลาดี
6.น้ำตาลปี๊บ
7.มะเขือเปราะผ่าครึ่งแช่น้ำเกลือพักไว้ไม่ให้ดำ ( ใส่มะเขืออื่น หรือหน่อไม้ก็ตามชอบ)
8.กระชายซอย 1 ถ้วย
9.ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
10.ใบโหระพา 2 ถ้วย (ชอบมากใส่มาก)
11.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
12.เกลือป่น
วิธีทำ
1.ผสมเกลือป่น 1/2 ชช กับน้ำสะอาดนิดหน่อย ผสมกับเนื้อปลากรายขูด นวดด้วยมือจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2.ตั้งกระทะ ใส่กะทิ 1/3 กล่องเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ชอบเผ็ดมากใส่มาก
3.ใส่กระชายลงไป ตามด้วยกะทิที่เหลือ และน้ำต้มสุก 1 ถ้วย
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี จนอร่อยถูกใจ
5.ล้างมือให้สะอาด ชุบมือให้เปียก ค่อย ๆ หยิบเนื้อปลากรายทีละก้อน ๆ เล็ก ๆ ใส่ลงในกระทะจนหมด ห้ามคนเด็ดขาดจนเดือดได้ที่อีกครั้ง
6.ใส่มะเขือ ใบมะกรูด โหระพา พริกชี้ฟ้าแดงลงไป เมื่อเดือดอีกครั้ง ดับไฟ
7.ตักเสิร์ฟกับเส้นขนมจีน อาจเคียงด้วยปลาสลิดเค็ม ไข่เค็ม ก็อร่อย
เนื้อปลากรายอย่างดีนวดกับน้ำเกลือจนเป็นเนื้อเดียวกัน |
Tips 1.กระชายเป็นตัวช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี
2.เวลาเลือกซื้อเนื้อปลากราย จะมีสองแบบ ปลากรายล้วน กับปลากรายผสม ราคาจะต่างกันและความคาวอีกด้วย
3.ปรุงน้ำแกงจนอร่อยก่อนค่อยใส่เนื้อปลา เพื่อไม่ต้องคนบ่อย ๆ และเนื้อปลาแก่ไฟจนเกินไปไม่อร่อย
(เคล็ดลับจากแม่ค้าตลาดคลองจั่นที่แสนดี)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น