เมนูเย็นนี้เป็นอาหารเก่าแก่โบราณกาลมาก มีสับปะรดเป็นส่วนประกอบ ทำแล้วพูดไม่ได้ว่าไม่เป็นสับปะรด และเป็นความภูมิใจอย่างยิ่งเพราะเป็นสับปะรดที่ปลูกเองในบ้าน
เครื่องปรุง
1.สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ลูก
2.หมูสามชั้นหั่นบาง 1 เส้น หมักซีอิ๊วขาวไว้ 30 นาที
3.รากผักชี 1 ต้น กระเทียม 5 กลีบ พริกไทย 10 เม็ด โขลกรวมกัน
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ชช
5.ซีอิ๊วขาว
6.ผักชีโรยหน้า
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไป ตามด้วยหมูสามชั้น เคี่ยวไฟปานกลางจนหมูนุ่ม
2.ใส่สับปะรด เคี่ยวไฟอ่อนจนเริ่มเปื่อย
3.ชิมรสก่อนจะปรุงให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน หากไม่ได้ที่ค่อยเติมน้ำตาล ซีอิ๊วขาว
4.พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
Tips จะให้อร่อยและเข้าถึงเนื้อใน ทำเสร็จอย่าทานทันที ให้ทำเช้ากินตอนเย็นจะอร่อยกว่า
บางคนจะใส่กุ้งแห้ง กะปิเพิ่มตอนโขลกเครื่องปรุงก็ได้ แต่อย่าใส่มาก นิดหน่อยพอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น