วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ต้มส้มปลาคังใบมะขามอ่อน





                               ปลาคังหรือปลากดคัง มักนิยมนำมาแล่เอาแต่เนื้อมาทำลวกจิ้ม หรือยำ แต่พอดีไปเจอยอดมะขามอ่อน ๆ สดน่าทาน เลยซื้อมาทำเป็นเมนูต้มส้ม

เครื่องปรุง

1.เนื้อปลาคังแล่หั่นชิ้นพอคำ  1/2  กก.

2.ใบมะขามอ่อนล้างสะอาด
3.ตะไคร้   พริกขี้หนูป่น ผักชีฝรั่ง 
4.หอมแดงบุบ 4 หัว
5.น้ำปลาดี เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ
6.น้ำเปล่า
7.เม็ดเก๋ากี้ 1 ชช ล้างสะอาด (จะไม่ใส่ก็ได้ แต่บำรุงสายตาดีนะ)
8.เห็ดนางฟ้า

วิธีทำ


1.ล้างปลากับเกลือป่น 1 น้ำเพื่อให้หายคาว
2.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่หอมแดง ตะไคร้ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกป่น
3.ใส่เนื้อปลาคัง ใบมะขามอ่อน เห็ด ผักชีฝรั่ง เม็ดเก๋ากี้ รอจนเดือด ห้ามคนเด็ดขาด 
4.ชิมรสจัดจ้าน เปรี้ยว เผ็ด เค็มหวานนิดหน่อย ปิดไฟ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

Tips  หากยังไม่เปรี้ยวพอใจ ใส่น้ำมะขามเปียกเพิ่มได้


        

  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น