วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ก๋วยเตี๋ยวลาวหมูหมัก






                        ชั้นล่างห้างดังใจกลางเมืองมีร้านก๋วยเตี๋ยวใส่กะปิในน้ำซุป ลองแล้วอร่อยแปลกดี ว่ากันว่าเป็นสูตรของลาวหรือเวียดนาม ต้องลองทำเองดู

เครื่องปรุง


  1. เส้นหมี่หรือเส้นจันทร์แช่น้ำจนนิ่ม 
  2. หมูสันในหั่นชิ้นพอคำ
  3. ซี่โครงหมูสับเป็นท่อน ๆ
  4. รากผักชี 2 ต้น
  5. ข่าอ่อนหั่นแว่น 3 หัว
  6. ซีอิ้วขาว
  7. ตะไคร้หั่นแฉลบบาง ๆ 4 ต้น
  8. น้ำตาลปี๊บ 1 ชช
  9. ใบมะกรูดฉีก
  10. น้ำมะขามเปียก , น้ำมะนาว
  11. น้ำมันหอย 1 ชต
  12. เกลือป่น 2 ชช
  13. หัวหอมใหญ่ 1 หัว หั่นตามขวาง 
  14. พริกขี้หนูสวน
  15. กะหล่ำปลี หั่นฝอย 
  16. น้ำตาลทราย 1 ชช
  17.  กระเทียมเจียว
  18. ต้นหอม ผักชีซอย
  19. กะปิดี
  20. กระเทียม 5 กลีบ                                                
วิธีทำ


1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมู รากผักชี กระเทียมบุบ 3 กลีบ เกลือป่น ข่าอ่อน หอมใหญ่ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ 
2.หมูสันในหมักกับน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย แช่ในตู้เย็น 30 นาที
3.โขลกกะปิกับกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ พักไว้
4.ซี่โครงเปื่อยได้ที่ ใส่หมูที่หมักไว้ลงไป ตามด้วยกะปิที่โขลกไว้ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด
5.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับกะหล่ำปลีซอย ใส่ชาม ใส่น้ำซุปซี่โครงและสันใน โรยด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอมผักชีและกระเทียมเจียว น้ำมะนาว พร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น