ชั้นล่างห้างดังใจกลางเมืองมีร้านก๋วยเตี๋ยวใส่กะปิในน้ำซุป ลองแล้วอร่อยแปลกดี ว่ากันว่าเป็นสูตรของลาวหรือเวียดนาม ต้องลองทำเองดู
เครื่องปรุง
- เส้นหมี่หรือเส้นจันทร์แช่น้ำจนนิ่ม
- หมูสันในหั่นชิ้นพอคำ
- ซี่โครงหมูสับเป็นท่อน ๆ
- รากผักชี 2 ต้น
- ข่าอ่อนหั่นแว่น 3 หัว
- ซีอิ้วขาว
- ตะไคร้หั่นแฉลบบาง ๆ 4 ต้น
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช
- ใบมะกรูดฉีก
- น้ำมะขามเปียก , น้ำมะนาว
- น้ำมันหอย 1 ชต
- เกลือป่น 2 ชช
- หัวหอมใหญ่ 1 หัว หั่นตามขวาง
- พริกขี้หนูสวน
- กะหล่ำปลี หั่นฝอย
- น้ำตาลทราย 1 ชช
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอม ผักชีซอย
- กะปิดี
- กระเทียม 5 กลีบ
1.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมู รากผักชี กระเทียมบุบ 3 กลีบ เกลือป่น ข่าอ่อน หอมใหญ่ เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ
2.หมูสันในหมักกับน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย แช่ในตู้เย็น 30 นาที
3.โขลกกะปิกับกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ พักไว้
4.ซี่โครงเปื่อยได้ที่ ใส่หมูที่หมักไว้ลงไป ตามด้วยกะปิที่โขลกไว้ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด
5.ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับกะหล่ำปลีซอย ใส่ชาม ใส่น้ำซุปซี่โครงและสันใน โรยด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด ต้นหอมผักชีและกระเทียมเจียว น้ำมะนาว พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น