วันนี้มาทำข้าวผัดมันกุ้งกันดีกว่า เนื่องจากไปเสียสตางค์เกือบ 200 บาทกับเมนูนี้ในร้านอาหารดัง จึงต้องลองทำเองให้สะใจ
เครื่องปรุง
1.กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นออก
2.ซีอิ้วขาว 1 ชช
3.น้ำมันหอย 1 ชต
4.มันกุ้ง 3 ชต
5.กระเทียมสับ 3 กลีบ
6.น้ำตาลทราย
7.ต้นหอมล้างสะอาด 3-4 ต้น
8.พริกไทยป่น
9.น้ำมันพืช
10.แตงกวา
11.มะนาว
12.ข้าวหุงสวย 2 ถ้วย
13.ผักชีล้างสะอาด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ชต ใส่กระเทียมสับลงผัดจนหอม
2.ใส่กุ้งลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่มันกุ้งลงผัด ตามด้วยข้าวสวย ยีให้ถ้วนทั่ว ๆ ชิมรสตามชอบ หากอยากให้เผ็ด ใส่พริกขี้หนูซอยได้
4.ปิดไฟ ตักใส่จานทานกับแตงกวา ต้นหอม ผักชี มะนาว
Tips มันกุ้งปรุงรสมีขายเป็นขวด หลากหลายยี่ห้อ หาได้ใน Supermarket ทั่วไป เวลาจะตักใช้ แนะนำให้คนให้น้ำมันที่ลอยตัวด้านบนกับเนื้อมันกุ้งให้เข้ากันก่อน แต่ถ้าไม่ชอบ ให้รินออกไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น