วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ข้าวผัดมันกุ้ง





                                 วันนี้มาทำข้าวผัดมันกุ้งกันดีกว่า เนื่องจากไปเสียสตางค์เกือบ 200 บาทกับเมนูนี้ในร้านอาหารดัง จึงต้องลองทำเองให้สะใจ

เครื่องปรุง

1.กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นออก 
2.ซีอิ้วขาว 1 ชช
3.น้ำมันหอย 1 ชต
4.มันกุ้ง 3 ชต
5.กระเทียมสับ 3 กลีบ
6.น้ำตาลทราย
7.ต้นหอมล้างสะอาด  3-4 ต้น
8.พริกไทยป่น
9.น้ำมันพืช
10.แตงกวา 
11.มะนาว
12.ข้าวหุงสวย 2 ถ้วย
13.ผักชีล้างสะอาด

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ชต ใส่กระเทียมสับลงผัดจนหอม
2.ใส่กุ้งลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่มันกุ้งลงผัด ตามด้วยข้าวสวย ยีให้ถ้วนทั่ว ๆ ชิมรสตามชอบ หากอยากให้เผ็ด ใส่พริกขี้หนูซอยได้
4.ปิดไฟ ตักใส่จานทานกับแตงกวา ต้นหอม ผักชี มะนาว



Tips  มันกุ้งปรุงรสมีขายเป็นขวด หลากหลายยี่ห้อ หาได้ใน Supermarket ทั่วไป เวลาจะตักใช้ แนะนำให้คนให้น้ำมันที่ลอยตัวด้านบนกับเนื้อมันกุ้งให้เข้ากันก่อน แต่ถ้าไม่ชอบ ให้รินออกไป



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น