เมนูนี้เป็นกับข้าวทานกับข้าวต้มของคนสิงคโปร์ ไปอ่านเจอมาจาก @ Home ฉ.24 กพ.นี่เอง ใครชอบทานข้าวต้มกับ ต้องลอง
เครื่องปรุง
1.ถั่วลิสงแช่น้ำ 1 คืน 1 ถ้วย
2.ซี่โครงหมู 1 ถ้วย (ต้นฉบับเขาให้ใส่ 2 - 3 ชิ้น ขออนุญาตเยอะหน่อย)
3.กระเทียบกลีบใหญ่ปอกเปลือก 4-5 กลีบ
4.เกลือป่น 1/2 ชช
5.ผงพะโล้ 1/2 ชช
6.ซีอิ๊วดำ 2 ชช
7.ซีอิ๊วหวาน 2 ชต
8.น้ำสะอาด
วิธีทำ
1.ต้มถั่วลิสงกับซี่โครงหมู และกระเทียม จนเดือด หรี่ไฟ
2.ใส่ผงพะโล้ลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ จนถั่วนุ่ม อาจจะใช้เวลาเป็นชั่วโมง (ต้องอดทน)
3.หากน้ำในหม้อแห้งไป ให้เติมน้ำต้มสุกเพิ่มพอท่วม
4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วหวาน เกลือป่น เค็มหวานตามชอบ
5.ตักเสิร์ฟกับข้าวต้มร้อน ๆ และเครื่องเคียงอื่น เช่น ผักดอง ไข่เค็ม
(ขอบคุณ คุณสีวลี ตรีวิศวเวทย์ )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น