เมนูนี้ดัดแปลงจากปลาหมึกผัดไข่เค็มที่ทุกคนรู้จักเป็นกุ้งแทน
เครื่องปรุง
- กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก ปริมาณตามชอบ
- ไข่เค็ม เฉพาะไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำพริกเผา น้ำมันพริกเผา
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยป่น
- น้ำตาลทราย
- ต้นหอม หั่นท่อนสั้น ๆ 2 ต้น
- คึ่นช่าย หั่นท่อนสั้น 2 ต้น
- กระเทียมสับ 3 กลีบใหญ่
- น้ำมันพืช
-แป้งทอดกรอบ
-น้ำมันหอย
-หอมใหญ่ซอย 1 หัว
วิธีทำ
1.ยีไข่แดงให้แตกจากก้อน ผสมกับน้ำพริกเผา 2 ชต น้ำมันพริกเผา 1 ชต น้ำมันหอย 1 ชต
2.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำนิดหน่อย นำกุ้งลงชุบแป้งแล้วทอดให้กรอบเหลือง ตักใส่จานพักไว้
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ชต เจียวกระเทียมและหอมใหญ่พอหอม
4.ใส่พริกเผาไข่แดงที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 ลงไปผัดไปมา
4.ใส่กุ้งทอดตามลงไป ผัดอย่างเร็วและเบามือให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ชิมรส
5.ใส่ต้นหอม คึ่นช่าย ผัดไปมา ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น