วันอังคารที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2557

บัวลอยไข่หวาน








                     ซอยเฉยพ่วงข้างธนาคารทหารไทยสำนักงานใหญ่ตอนเย็น ๆ จะมีบัวลอยไข่หวานเจ้าอร่อยขาย ทานหลายครั้งตั้งแต่สมัยยังทำงาน แต่ตอนนี้ให้ออกไปซื้อตอนเย็น ๆ เหมือนก่อนคงลำบาก ทำเองได้เพราะเดี๋ยวนี้เขามีเม็ดบัวลอยสำเร็จรูปขายใน Supermarket

เครื่องปรุง

1.เม็ดบัวลอยสำเร็จ 1 ถุง
2.ไข่ไก่
3.กะทิกล่อง
4.น้ำตาลทราย
5.เกลือป่น
6.เนื้อมะพร้าวอ่อน ข้าวโพดต้มฝานบาง ๆ (ไม่นิยมไม่ต้องใส่)
7.น้ำสะอาด

วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เม็ดบัวลอยลงต้มพอสุกจะลอยตัวขึ้นมา ตักออกแช่ในน้ำเย็นพักไว้
2.ใส่กะทิและเติมน้ำนิดหน่อยลงในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลงไป (ชอบหวานมากใส่มาก) คนจนน้ำตาลทรายพอละลาย 
3.ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ  เติมเกลือป่นนิดเดียว ใช้ทัพพีคนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
4.ใส่เม็ดบัวลอยลงไป ให้ความหวานของกะทิเข้าถึงเนื้อแป้งบัวลอย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวและข้าวโพด
5.ขั้นตอนสุดท้าย เตาะไข่ไก่ลงไป ทำทีละฟอง ทีละถ้วย  พอไข่สุกตามขนาดที่ต้องการ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น