ติดอกติดใจในความหอมของยี่หร่าเมื่อนำมาเป็นเครื่องปรุงในอาหาร ไม่ว่าจะผัดเผ็ด แกงเผ็ด คั่วแห้ง ก็อร่อยจนลืมอ้วนเลยทีเดียว วันนี้ทำแกงเผ็ดหน่อไม้ใส่ยี่หร่า
เครื่องปรุง
1.หน่อไม้ต้มซอยเป็นเส้น ๆ 1 ถ้วย
2.หมูสันในหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย (ชอบเนื้อใช้แทนได้)
3.น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
4.ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
5.น้ำตาล น้ำปลาดี
6.น้ำมันพืช 1 ชต
7.น้ำต้มสุก
8.พริกหยวก พริกหนุ่ม ซอย
9.ผงยี่หร่าคั่ว 1/2 ชช
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ใส่ผงยี่หร่า
2.ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก ตามด้วยหน่อไม้ซอย
3.เติมน้ำต้มสุกพอขลุกขลิก
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
5.ใส่ใบมะกรูด พริกซอย
6.พอเดือดปิดไฟ
7.ทานกับข้าวสวย และไข่ต้มหรือไข่เค็ม
Tips ยี่หร่ามีประโยชน์ช่วยย่อย ขับลม แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น