ไปอ่านเจอในหนังสือ @ Home ฉบับ 2 กพ.57 เขาสอนวิธีทำข้าวโอยาโกะ หรือข้าวหน้าไก่ค่ะ
เครื่องปรุง
1.เนื้ออกหรือสะโพกไก่ 2 ชิ้น หั่นเต๋าชิ้นพอคำ
2.มิริน 1 ชต
3.แป้งมัน 1/2 ชช
4.ขิงแก่ซอยบาง ๆ
หมักทั้ง 4 อย่างรวมกันพักไว้ 20 นาที
น้ำซอส
1.น้ำสต๊อกดาชิ(ปลาโอแห้ง) 1 ถ้วย
2.โชยุ 6 ชต
3.น้ำตาลทราย 2 ชต
4.เหล้าสาเก ชต
ผสมทุกอย่างนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด พักไว้
เครื่องปรุงอื่น ๆ
1.หอมใหญ่ซอย 1 หัว
2.ต้นหอมหั่นท่อน
3.ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
4.น้ำมันพืช
วิธืทำ
1.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอด พอเหลืองทั้งสองด้าน
2.ใส่หอมใหญ่ลงผัด ตามด้วยซอสที่ปรุงไว้ เคี่ยวไฟอ่อนให้เดือดและน้ำเริ่มงวดลง
3.หรี่ไฟ ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้แล้วราดลงไปให้ทั่ว หาฝาหม้อมาปิดอบไว้สักครู่จนไข่เริ่มสุก ดับไฟ
4.ตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ (ข้าวญ่ีปุ่น) โรยหน้าด้วยต้นหอม ทานกับขิงดองหรือผักดอง และน้ำซุปตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น