วันนี้วันสารทจีนขอเสิร์ฟของหวานชนิดหนึ่งที่อร่อยมากแต่อย่าทานมาก น้ำหนักจะตามมา ของหวานที่ว่าคือ โอนีแปะก๊วย
เครื่องปรุง
เผือกกวน ข้าวเหนียวมูน แปะก๊วยต้มสุก หัวกะทิ
วิธีทำ
เผือกกวนซื้อสำเร็จรูป หรือขยันจะทำเองก็ทำดังนี้
1.หั่นเผือกเป็นชิ้น ๆ นำไปต้มให้สุก
2.ปอกเปลือก ยี ๆ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตั้งกระทะเทฟลอนหรือกระทะทองเหลือง ใส่กะทิ น้ำตาลทรายอย่างละครึ่งถ้วย เคี่ยวให้ละลาย
4.ใส่เผือกลงไป กวน ๆ ๆ จนเหนียวหวานตามชอบ
หัวกะทิตั้งไฟให้เดือด เหยาะเกลือป่นนิดหน่อย เติมแป้งมันหรือไม่ชอบข้นไม่ต้องเติม
วิธีเสิร์ฟ
ตักเผือกใส่ก้นถ้วยหรือจาน ตามด้วยข้าวเหนียวมูน ตามด้วยเผือกกวน ตามด้วยข้าวเหนียวมูน โรยหน้าด้วยแปะก๊วย ตบท้ายสุดด้วยหัวกะทิราดให้ฉ่ำ อ้วนสุด ๆ
สุขสันต์ เฮง เฮง วันสารทจีนค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น