วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ยำตะไคร้ถั่วพู






                              เมนูนี้มีคุณค่าทางอาหารมากมาย  มาเตรียมเครื่องกันเลย

เครื่องปรุง


ถั่วพู                       15-20 ฝัก  ล้างสะอาดซอยบาง ๆ 
ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ต้น              
ถั่วลิสงทอด             2  ชต
หอมแดงซอย          2  หัว

กุ้งแห้งทอดกรอบ    2  ชต
ปลาตัวเล็ก ๆ ทอดกรอบ 1 ชต
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว 1 ชต
น้ำตาลทราย          2   ชต
น้ำปลาดี                 3   ชต
น้ำมะนาว               4   ชต

พริกขี้หนูซอย         5  เม็ด    


วิธีทำ



1.ถั่วพูลวกในน้ำเดือดประมาณ 1-2 นาทีพอสุก(ใครชอบทานแบบดิบไม่ต้องลวก) ตักขึ้นพักไว้
2.ทำน้ำยำ ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา หอมแดงซอย  และพริกขี้หนูซอย  คนให้ละลายเข้ากันแล้วชิมรสจัดตามชอบ
3.ผสมถั่วพู ตะไคร้ซอย  เคียงด้วยถั่วทอด กุ้งแห้งทอด ปลากรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
4.เวลาจะทาน  ราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 


Tips ถั่วพูมีสรรพคุณทางยาบำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวดเมื่อย แก้ตัวร้อน ลดไข้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น