เมนูนี้มีคุณค่าทางอาหารมากมาย มาเตรียมเครื่องกันเลย
เครื่องปรุง
ถั่วพู 15-20 ฝัก ล้างสะอาดซอยบาง ๆ
ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ต้น
ถั่วลิสงทอด 2 ชต
หอมแดงซอย 2 หัว
กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ชต
ปลาตัวเล็ก ๆ ทอดกรอบ 1 ชต
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว 1 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชต
น้ำปลาดี 3 ชต
น้ำมะนาว 4 ชต
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
วิธีทำ
1.ถั่วพูลวกในน้ำเดือดประมาณ 1-2 นาทีพอสุก(ใครชอบทานแบบดิบไม่ต้องลวก) ตักขึ้นพักไว้
2.ทำน้ำยำ ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย คนให้ละลายเข้ากันแล้วชิมรสจัดตามชอบ
3.ผสมถั่วพู ตะไคร้ซอย เคียงด้วยถั่วทอด กุ้งแห้งทอด ปลากรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
4.เวลาจะทาน ราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
2.ทำน้ำยำ ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย คนให้ละลายเข้ากันแล้วชิมรสจัดตามชอบ
3.ผสมถั่วพู ตะไคร้ซอย เคียงด้วยถั่วทอด กุ้งแห้งทอด ปลากรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
4.เวลาจะทาน ราดน้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
Tips ถั่วพูมีสรรพคุณทางยาบำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวดเมื่อย แก้ตัวร้อน ลดไข้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น