วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554

สตูว์หมู





                                            วันนี้เข้าครัวทำสตูว์หมูกันค่ะ




เครื่องปรุง
1.หมูสันนอก หรือสันคอ   4 ขีดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
2.แครอทหั่นชิ้นเล็ก          1 หัว
3.มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก          2 ลูก
4.มะเขือเทศ                     7 ผล
5.เนยหรือมาการีน           1 ช้อนโต๊ะ
6.ลูกกระวาน กานพลู อบเชย โป๊ยกั้ก อย่างละนิดหน่อย
7.น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ ซุปไก่ก้อน ซอสมะเขือเทศ พริกไทดำเม็ด แป้งข้าว โพด
8.น้ำต้มสุก                       3 ถ้วย


วิธีทำ




ตั้งกระทะหรือหม้อปรุงอาหาร ใส่เนย ใส่หมูลงผัด







ใส่แครอท กระวาน กานพลู อบเชย โป๊ยกั้ก ตามด้วยน้ำต้มสุก 3 ถ้วย






ใส่น้ำตาลทราย  ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน พริกไทดำเม็ด 10 เม็ด ชิมรสตามชอบ




ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ  1/2 ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนหมูเปื่อยนุ่ม








แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำให้ละลาย ค่อย ๆ เทลงในหม้อที่กำลังเดือด พร้อมกับใช้ทัพพีคนอย่าให้แป้งจับเป็นก้อนไปพร้อม ๆ กัน เคี่ยวต่อไปอีกสักพัก ชิมดู พอทุกอย่างนุ่มได้ที่ ปิดเตา เป็นอันเสร็จ ทานคู่กับข้าวสวย หรือ ขนมปัง ก็อร่อยค่ะ


Tips

             ประโยชน์ของมะเขือเทศ เป็นแหล่งรวมของวิตามิน A B C E K  สารเบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุ  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  เหล็ก ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย หากรับประทานสดๆ วันละ 1 ลูก จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ในระยะยาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น