วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2554
สตูว์หมู
วันนี้เข้าครัวทำสตูว์หมูกันค่ะ
เครื่องปรุง
1.หมูสันนอก หรือสันคอ 4 ขีดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
2.แครอทหั่นชิ้นเล็ก 1 หัว
3.มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก 2 ลูก
4.มะเขือเทศ 7 ผล
5.เนยหรือมาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
6.ลูกกระวาน กานพลู อบเชย โป๊ยกั้ก อย่างละนิดหน่อย
7.น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ ซุปไก่ก้อน ซอสมะเขือเทศ พริกไทดำเม็ด แป้งข้าว โพด
8.น้ำต้มสุก 3 ถ้วย
วิธีทำ
ตั้งกระทะหรือหม้อปรุงอาหาร ใส่เนย ใส่หมูลงผัด
ใส่แครอท กระวาน กานพลู อบเชย โป๊ยกั้ก ตามด้วยน้ำต้มสุก 3 ถ้วย
ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน พริกไทดำเม็ด 10 เม็ด ชิมรสตามชอบ
ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนหมูเปื่อยนุ่ม
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำให้ละลาย ค่อย ๆ เทลงในหม้อที่กำลังเดือด พร้อมกับใช้ทัพพีคนอย่าให้แป้งจับเป็นก้อนไปพร้อม ๆ กัน เคี่ยวต่อไปอีกสักพัก ชิมดู พอทุกอย่างนุ่มได้ที่ ปิดเตา เป็นอันเสร็จ ทานคู่กับข้าวสวย หรือ ขนมปัง ก็อร่อยค่ะ
Tips
ประโยชน์ของมะเขือเทศ เป็นแหล่งรวมของวิตามิน A B C E K สารเบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ทำให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย หากรับประทานสดๆ วันละ 1 ลูก จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ในระยะยาว
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น