วันจันทร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เส้นชิราตากิผัดกระเทียมสด







                        ใครอยากผอมเขาว่าให้ลองเมนูนี้

เครื่องปรุง ( สำหรับ 3 ที่ )

1.เส้นชิราตากิ หรือ บุกเส้น 2 ห่อ (วางขายใน Supermarket )
2.กระเทียมกลีบใหญ่หั่นแว่น    5 กลีบ
3.พริกชี้ฟ้าแดงซอย
4.มิริน 2 ทัพพี
5.โชยุ 1 ทัพพี
6.น้ำตาลทราย 1/2 ชช
7.น้ำมันงา 1/2 ทัพพี
8.ต้นหอมซอย 

9.เห็ดออรินจิ  3 ต้น หั่นตามยาวบาง ๆ
10.เห็ดหอมซอย  3 ดอกใหญ่
11.เกลือป่น
12.ผงปรุงรส

วิธีทำ

1.นำเส้นชิราตากิล้างน้ำ 2 ครั้ง และต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นลงไปนิดหน่อย พอ 3 นาทีตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น
2.ผสมเครื่องปรุงรส มิริน โชยุ น้ำตาลทราย น้ำมันงา และผงปรุงรส ใส่ลงในกระทะหรือหม้อ ไฟปานกลาง คนจนน้ำตาลละลาย
3.ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าแดง ตามด้วยเห็ดหอม เห็ดออรินจิ ผัดพอสุก
4.ใส่เส้นชิราตากิลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ผัดจนน้ำแห้ง แต่อย่าให้ไหม้ 
5.โรยด้วยต้นหอม  ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ





Tips  เมนูนี้ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ถ้าผอมอยู่แล้ว อาจจะเติมหมูสับ เนื้อปู เพิ่มได้


วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ซี่โครงหมูย่างจิ้มแจ่ว






                          เคยเป็นไหมเวลาไปทานอาหารนอกบ้านพวกปิ้งย่างแล้วเจอซี่โครงหมูแสนอร่อยต้องคอยเหลียวซ้ายแลขวามองหน้ามองหลังว่าจะมีใครใช้มือหยิบขึ้นมาแทะให้สะใจจะได้ทำบ้าง หรือมัวแต่กระมิดกระเมี้ยนจับมีดและซ่อมค่อย ๆแล่เพื่อความสวยงามและมีมารยาท ทำทานเองที่บ้านดีที่สุด แทะได้ไม่อายใคร

เครื่องปรุง

1. ซี่โครงหมู 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
3. น้ำมันหอย 1 ชต.
4. น้ำปลาดี 1 ชต.
5. ซอสถั่วเหลือง 1 ชต.
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกันให้ละเอียด
7. ผักเคียง เช่น แตงกวา มะเขือเทศ


ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

1.น้ำมะขามเปียก
2.น้ำตาลปี๊บ
3.ซอสปรุงรส
4.พริกป่น
5.ข้าวคั่วป่น
6.ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย
7.ผงปรุงรส

วิธีทำแจ่ว

            เคี่ยวผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผงปรุงรสบนเตา ชิมให้ออกสามรสจัด ๆ ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น เติมพริกป่นตามชอบ เมื่อจะทานค่อยใส่ข้าวคั่วป่น ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำซี่โครงหมูย่าง

1.ซี่โครงหมูล้างสะอาด ต้มในน้ำเดือด 10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.หมักซี่โครงหมูต้มกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง



3.ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง นำซี่โครงหมูที่หมักย่างให้ออกสีน้ำตาล




4.จัดใส่จานเสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว ผักเคียง



วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ขนมจีนแกงเขียวหวานปลากราย







                       ตลาดสดคลองจั่น เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบในการทำอาหารดี ๆ มากมาย นาน ๆ ได้ผ่านไปสักครั้ง จึงแวะและได้เนื้อปลากรายขูดสด ๆ มาลองทำเมนูแกงเขียวหวานด้วยฝีมือตนเองครั้งแรก

เครื่องปรุง

1.เนื้อปลากรายขูด               1/2  กก.
2.น้ำพริกแกงเขียวหวาน         2    ชต
3.กะทิกล่อง                        1    กล่อง    
4.เส้นขนมจีน
5.น้ำปลาดี                                        
6.น้ำตาลปี๊บ                                       
7.มะเขือเปราะผ่าครึ่งแช่น้ำเกลือพักไว้ไม่ให้ดำ ( ใส่มะเขืออื่น หรือหน่อไม้ก็ตามชอบ)

8.กระชายซอย                 1 ถ้วย                               
9.ใบมะกรูดฉีก                 5 ใบ               

10.ใบโหระพา                  2 ถ้วย (ชอบมากใส่มาก)                       
11.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ   2 เม็ด                      
12.เกลือป่น


วิธีทำ

1.ผสมเกลือป่น 1/2 ชช กับน้ำสะอาดนิดหน่อย ผสมกับเนื้อปลากรายขูด นวดด้วยมือจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
2.ตั้งกระทะ ใส่กะทิ 1/3 กล่องเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ชอบเผ็ดมากใส่มาก
3.ใส่กระชายลงไป ตามด้วยกะทิที่เหลือ และน้ำต้มสุก 1 ถ้วย
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดี จนอร่อยถูกใจ
5.ล้างมือให้สะอาด ชุบมือให้เปียก ค่อย ๆ หยิบเนื้อปลากรายทีละก้อน ๆ เล็ก ๆ ใส่ลงในกระทะจนหมด ห้ามคนเด็ดขาดจนเดือดได้ที่อีกครั้ง
6.ใส่มะเขือ ใบมะกรูด โหระพา พริกชี้ฟ้าแดงลงไป เมื่อเดือดอีกครั้ง ดับไฟ
7.ตักเสิร์ฟกับเส้นขนมจีน อาจเคียงด้วยปลาสลิดเค็ม ไข่เค็ม ก็อร่อย



เนื้อปลากรายอย่างดีนวดกับน้ำเกลือจนเป็นเนื้อเดียวกัน





Tips  1.กระชายเป็นตัวช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี
        2.เวลาเลือกซื้อเนื้อปลากราย จะมีสองแบบ ปลากรายล้วน กับปลากรายผสม ราคาจะต่างกันและความคาวอีกด้วย
        3.ปรุงน้ำแกงจนอร่อยก่อนค่อยใส่เนื้อปลา เพื่อไม่ต้องคนบ่อย ๆ และเนื้อปลาแก่ไฟจนเกินไปไม่อร่อย

(เคล็ดลับจากแม่ค้าตลาดคลองจั่นที่แสนดี)