วันอาทิตย์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ปอเปี๊ยะสดเวียดนามใส้วุ้นเส้น








                  เห็นแผ่นใบเมี่ยงใส่ซองแพ็คขายใน Supermarket ลองซื้อมาเพราะอยากทำ


เครื่องปรุง

1. หมูสับ ขีด 
2. ซีอิ้วขาว ชต
3. ซอสปรุงรส ชต
4. ซอสหอยนางรม ชต
5. น้ำตาลทราย ชต

6. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มตัดสั้น 1 ห่อเล็ก
7. ใบเมี่ยงเวียดนาม 
8. ใบโหระพา ผักต่าง ๆ ที่ชอบ

9. น้ำมันพืช
10.กระเทียมสับ 3 กลีบ
11.กล่ำปลีซอย 1 ถ้วย
12.เห็ดชิเมจิสดล้างสะอาด หั่นท่อน ๆ 1/2 ถ้วย


เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น ชช
4. พริกชี้ฟ้าแดง ชต
5. กระเทียม ชต

6. ถั่วตัดโขลกหยาบ ๆ 2/3 ถ้วย

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่หม้อใบเล็ก
2. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ผสมกับพริกกระเทียมที่โขลกไว้
3. ตั้งเตาเคี่ยวเป็นเวลา 10 นาที เทใส่ถ้วย ใส่ถั่วตัด คนให้เข้ากัน


วิธีทำใส้

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ชต เจียวกระเทียมจนหอม
2. ใส่หมูสับลงผัด ยีให้กระจาย ตามด้วยกล่ำปลี เห็ดชิเมจิ
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน 
4. ตักขึ้นพักไว้






เตรียมรับประทาน

1. เตรียมใบเมี่ยง โดยนำใบเมี่ยงมาพรมหรือแช่น้ำเล็กน้อย เพื่อให้นิ่ม
2. 
นำใบเมี่ยงแผ่บนเขียงหรือจานอย่างเบามือ นำใส้ที่ผัดไว้ใส่ลงไป  ห่อให้แน่น ๆ
3. จะหั่นเป็นท่อนพอคำ หรือจะทอดให้กรอบก็ได้ ทานกับน้ำจิ้มสุดแซ่บและผักสด







วันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ใบเหลียงผัดไข่







                                    ใครรู้จักไม่รู้จักใบเหลียงกันบ้าง

                              เคยไปทานอาหารร้านปักษ์ใต้กับเพื่อน ๆ สั่งใบเหลียงผัดไข่ แย่งกันฉก อร่อยมาก ๆ ใบเหลียง ใบอะไรไม่รู้จัก

ใบเหลียง  



ขอบคุณภาพจาก oknation

                      เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเรียวยาว เป็นผักพื้นบ้านแถบจังหวัดในภาคใต้ อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน แคลเซียมและฟอสฟอรัส ใบมีรสชาติหวาน ๆ มัน ๆ 

เครื่องปรุง

-ใบเหลียง1 กำ ล้างสะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ ไม่เอาใบแก่
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กระเทียมสับ 3 กลีบใหญ่
- น้ำมันหอย 
- ซีอิ๊วขาว
-พริกขี้หนูบุบ 3-4 เม็ด (ไม่ชอบเผ็ดไม่ต้อง)
- น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ชต.ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว 
2.พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่ใบเหลียงลงไป ต่อด้วยพริกขี้หนู
3.ผัดคลุกไปมาพอสุก แหวกกลางกระทะให้ว่างไว้
4.เตาะไข่ลงในกลางกระทะ ยี ๆ ให้สุก ผัดคลุกเคล้ากับใบเหลียง
5.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว จนรสถูกใจ ปิดไฟ
6.ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งได้น้ำพริกกะปิแซ่บ ๆ ละก็ สุโค่ยยยย



วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ข้าวโอ๊ตทรงเครื่อง








                       
                                   เช้าวันหยุดทำเมนูข้าวโอ๊ตทรงเครื่องทานกัน เพราะใช้เวลามาก

เครื่องปรุง (เยอะหน่อยเพื่อความอร่อย)

1.ข้าวโอ๊ตกระป๋อง (ขายใน Supermarket)
2.หมูสับ 1 ถ้วย
3.อกไก่ลอกหนัง 1 ชิ้น
4.ซี่โครงไก่ 1 อัน
5.กระเทียมบุบ 3 กลีบใหญ่
6.ถั่วแดงชนิดเม็ดเล็ก 1 ชต
7.เม็ดบัวแห้ง 2 ชต
8.ข้าวบาร์เล่ 1 ชต
9.เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม หั่นบาง ๆ 6-7 ดอก
10.ต้นหอมผักชีซอย
11.ขิงซอย
12.ผงปรุงรส เกลือป่น ซีอิ๊วขาว 
13.กระเทียมเจียว
14.กังป๋วย(หอยเชลล์แห้ง )  2 ชิ้น
15.พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่กระเทียมบุบ เกลือป่นนิดหน่อย ซี่โครงไก่ และอกไก่ลงไป
2.นำอกไก่ที่สุกแล้วขึ้นจากหม้อ ฉีกเป็นฝอย ๆ พักไว้
3.ใส่ถั่วแดง ข้าวบาร์เล่ เม็ดบัว กังป๋วยลงไป (ทุกอย่างล้างให้สะอาดก่อน) และเห็ดหอม เคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนเปื่อยได้ที่  ประมาณ 1 ชม.
4.ตักโครงไก่ออก ปรุงรสน้ำซุป ด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว
5.รวนหมูสับกับผงปรุงรส 1/2 ชช จนสุก ตักขึ้นพักไว้



6.เวลาจะทาน ให้ตักข้าวโอ๊ต 5-6 ชต โรยหน้าด้วยหมูสับ ไก่ฉีก ขิงซอย กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี และพริกไทยป่น  ตักน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ร้อน ๆ ใส่ในชาม พร้อมเสิร์ฟ


วันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2556

หมูผัดกิมจิห่อสาหร่าย





                 
                      ไหน ๆ ก็ทำเมี่ยงกิมจิแล้ว มาต่อกันด้วยหมูผัดกิมจิห่อสาหร่ายกันดีกว่า
เครื่องปรุง

1.ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู  น้ำตาลทราย  เกลือป่น คลุกให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
2.หมูสันใน หรือหมูสับ 
3.กิมจิซอยละเอียด
4.ขิงซอย
5.กระเทียมสับ
6.ต้นหอมซอย
7.พริกเกาหลีโกชูจัง
8.แผ่นสาหร่ายสำหรับทำซูชิ
9.น้ำมันพืช

วิธีทำใส้

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 1 ชต พอร้อนใส่กระเทียมสับ ตามด้วยหมู
2.ผัดพอสุก ใส่กิมจิ ขิงซอย พริกโกชูจัง 2 ชต คลุกเคล้าให้ทั่ว
3.ใส่ต้นหอมซอยเป็นอันดับสุดท้าย ชิมรสจัดหน่อยเพราะจะใส่เป็นใส้
4.ปิดไฟ เตรียมพร้อมห่อ


วิธีการห่อ




1.กางเสื่อหรือมู่ลี่ไม้ไผ่ วางแผ่นสาหร่ายบนเสื่อ ใส่ข้าวญี่ปุ่นโดยเกลี่ยให้แบนแนบกับสาหร่าย จะเกลี่ยทั้งแผ่นหรือด้านเดียวก็ได้ ต่อจากนั้นตักใส้หมูผัดกิมจิที่ผัดไว้เกลี่ยลงไป (อย่ามากเดี๋ยวใส้ทะลัก)



2.เริ่มม้วนเสื่อให้แน่นและคลายออก 


3.ม้วนและคลาย ๆ ออกไปเรื่อย ๆ จะได้ดังภาพ



4.ม้วนจนสุดปลายสาหร่าย จะได้ซูชิสวยงามตามภาพ (อิอิ)



5.ใช้มีดคม ๆ หั่นเป็นท่อนพอคำ อย่างเบามือ ระวังจะแตกหรือเละหมดสวย ทานกับโชยุ วาซาบิ ขิงดอง





วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เมี่ยงกิมจิ





                  เคยทานเมี่ยงปลาทูแบบไทย ๆ คราวนี้ลองมาทานเมี่ยงกิมจิแบบเกาหลีกันบ้าง

เครื่องปรุง

1.หมูสับ           1  ถ้วย
2.กระเทียมสับ 2  กลีบใหญ่
3.ขิงสับ            1  ชต
4.ต้นหอมญี่ปุ่นซอย 1  ต้น
5.กิมจิผักกาดขาวสับละเอียด 1/2 ถ้วย
6.โชยุ               1  ชช
7.น้ำมันพืช       1  ชต
8.ผักต่าง ๆ เช่นผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ใบชะพลู ผักกาดขาวล้างสะอาด

วิธีทำ

1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่หมูสับตามลงไป ผัดพอสุก
2.ใส่กระเทียมสับ ขิงสับ ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
3.ใส่กิมจิสับ ปรุงรสด้วยโชยุ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
4.เวลาจะทานใช้ผักห่อทานแบบเมี่ยง


วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

Sleepy Hollow TV Series 2013






                                16 กันยายน 2013 Fox Channel แห่งอเมริกา ได้เสนอฉายสุดยอด Series เรื่องใหม่ล่าสุดแนวสยองขวัญสั่นประสาท สืบสวนสอบสวน (ชอบๆๆ) เรื่อง  Sleepy Hollow

                                Sleepy Hollow สร้างจากนวนิยายสมัยปี ค.ศ.1820 เรื่อง The Legend of Sleepy Hollow เรื่องเริ่มต้นในปี ค.ศ.1781 นายทหารหนุ่ม(หล่อ)แห่งกองทัพโคโลเนียล นาม Ichabod Crane ( Tom Mison)ได้เข้าร่วมสงครามสู้รบในภารกิจของท่านนายพล George Wasinngton ระหว่างต่อสู้ป้องกันตัวกับทหารม้าข้าศึก Crane ได้บั่นหัวทหารม้าคนนั้นจนขาดกระเด็น แต่ตัวเองก็อาการแทบปางตายจนหมดสติไป โดยไม่รู้เลยว่าเลือดของเขาและผีหัวขาดบนหลังม้าได้ไหลรวมตัวกัน




                                Ichabod Crane พบตัวเองฟื้นขึ้นมาอีกครั้งจากหลุมลึกสู่โลกปัจจุบัน ในเมือง Sleepy Hollow New York แต่การกลับมาครั้งนี้ไม่ได้มาเพียงเขา แต่นำมาซึ่งความชั่วร้ายคืนกลับมาพร้อมกันของทหารผีหัวขาดบนหลังม้าสีขาวตาสีแดงเพลิงและมีขวานเป็นอาวุธ  คดีมาตรกรรม การตายของผู้คนในรูปแบบต่าง ๆ อีกมากมายที่เขาและตำรวจหญิง Abbie Mills ต้องคลี่คลายสะสาง และสืบหาว่าเขาฟื้นกลับมาในโลกปัจจุบันได้อย่างไร

                               Season 1 มี 13 ตอน ฉายมาถึงตอนที่ 9 แล้ว สนุกจนต้องบอกต่อค่ะ


(ขอบคุณภาพจาก google)