วันเสาร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ผัดดอกไม้จีน






                    คนจีนเชื่อว่าดอกไม้จีนเมื่อนำมาปรุงอาหารจะช่วยขจัดทุกข์บำรุงสุขให้กับร่างกาย เมนูนี้จึงทำส่งท้ายปีเก่า 2555 เพื่อต้อนรับปีใหม่ 2556  ดอกไม้จีนมักจะนำมาทำแกงจืดใส่โถตุ๋นซดร้อน ๆ แต่ก็ยังนำมาทำเมนูอื่น ๆ ได้อีก เช่นผัดกับหมูก็อร่อย

เครื่องปรุง

ดอกไม้จีนแห้งแช่น้ำจนนิ่ม ล้างสะอาดผูกเป็นปม  1 ถ้วย
สันคอหมูหั่นชิ้นบาง ๆ ปริมาณตามชอบ กลัวอ้วนใส่พอเอากลิ่น ไม่กลัวอ้วนใส่หมูสามชั้นยิ่งอร่อย
กระเทียมสับ 2 กลีบใหญ่ 
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นบาง ๆ 5 ดอกใหญ่
ซีอ๊ิวขาว ซีอิ๊วดำหวาน ผงซุปไก่ พริกไทยป่น 
น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย พอร้อนใส่หมูลงผัด
2.ใส่กระเทียมสับ เห็ดหอม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้ง 4 
3.ใส่ดอกไม้จีน ใส่น้ำสุกพอขลุกขลิก เคี่ยวให้เข้าเนื้อหนัง ชิมรสตามชอบออกหวานเค็ม ปิดไฟได้
4.ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำปลาพริกขี้หนู หรือราดหน้าข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย


วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Cheongdamdong Alice





                          Series 16 ตอนจบ แนว Romantic Comedy เรื่องล่าสุดของช่อง SBS เกาหลี  Cheongdamdong Alice ที่เริ่มฉายตอนแรกเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้ดูแล้วสนุกมากจนต้องบอกต่อ ยิ่งได้พระนางที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดแฟน ๆ อย่าง Park Si- hoo (คนนี้เคยมาเมืองไทย) ที่สาว ๆ แอบกรี๊ด เขากลับมารับบทพระเอกหลังห่างวงการไปกว่าปีครึ่ง ร่วมด้วยนางเอกสาว Moon Geun young จากเรื่อง Marry Me,Marry  

                         เรื่องราวเกี่ยวกับสาวธรรมดา ๆ อย่าง Han Se Kyung   (Moon Geun Young) เรียนจบด้านดีไซเนอร์จากมหาวิทยาลัยภายในประเทศ มีผลงานจากการชนะประกวดหลายแห่ง จากความยากลำบากของครอบครัว  เธอเพียรพยายามอย่างมากเพื่อแข่งขันกับผู้อื่นที่มีภาษีกว่าเพราะจบจากเมืองนอก  เธอได้เข้าทำงานกับบริษัทเสื้อผ้าที่มีชื่อเสียงโด่งดัง GN Fashion เพื่อสานความฝันด้านดีไซเนอร์ของเธอ จนกระทั่งได้พบกับ Cha Seung Jo ( Park Si- ้hoo) ประธานหนุ่มร้านแบรนด์สุดหรู Artemis ใน Cheongdamdong และได้กลายมาเป็นสะใภ้แห่งตระกูลเศรษฐีในที่สุด







                                                                    นางรองแสนสวย


                               ดูแล้วจะติดใจในความตลกน่ารักสุด ๆ ของพระเอกคนนี้ ห้ามพลาดทุกเสาร์ - อาทิตย์ค่ะ

(ขอบคุณภาพ hancinema)

วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ยำสลัดเนื้อปู




                           
                           เมนูสำหรับคนชอบปู
เครื่องปรุง

เนื้อปู                 1 ขีด
มะเขือเทศยักษ์  1 ลูก
เห็ดฟาง             1 ขีด
มะเขือม่วง        1/2 ลูก
น้ำตาลทราย น้ำปลาดี มะนาว พริกขี้หนูซอย ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ
ผักชีฝรั่งซอย ตะไคร้ซอย
น้ำสลัดครีม

วิธีทำ

1.เห็ดฟางล้างสะอาดผ่าครึ่ง มะเขือเทศหั่นเสี้ยวเล็ก ๆ ควักไส้และเม็ดทิ้งไป
2.มะเขือม่วงหั่นชิ้นเล็ก ๆ ย่างในกระทะจนสุก พักไว้
3.ลวกเห็ดฟางพอสุก ลวกเนื้อปู ตักขึ้นพักไว้
4.ผสมทุกอย่างในชามคลุก ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้ทั่ว ชิมรสจัดจ้านตามชอบ
5.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยสลัดครีม ผักชีฝรั่งซอย ตะไคร้ซอย พร้อมเสิร์ฟ


วันจันทร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ถั่วพีแคนปรุงรส






                               ญาติส่งถั่วพีแคนดิบจากอเมริกามาฝาก หาวิธีทำให้อร่อยไว้ทานเล่น ได้ดังนี้

เครื่องปรุง

1.ถั่วพีแคนดิบ 2 ถ้วย
2.เนยจืด 1 1/2 ชต
3.เกลือป่น 1/3 ชช
4.น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
5.ผงซินนามอน 1 ชช
6.พริกไทยป่น 1/3 ชช
7.ผงลูกจันทน์ป่น 1/2 ชช
8.ผงกานพลูป่น 1/4 ชช
9.ผลไม้ตระกูลเบอรี่แห้ง  1/3 ถ้วย

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะเทฟลอนให้ร้อน ใส่เนยจืดลงไป หรี่ไฟอ่อน จนเนยละลายทั่วกระทะ
2.ใส่น้ำตาล เกลือป่น ผงลูกจันทน์ กานพลู ซินนามอน พริกไทยป่น คนให้เข้ากันจนข้นเหนียวอย่าให้ไหม้
3.ดับไฟ ใส่ถั่วพีแคน และเบอรี่แห้งลงไป คนคลุกเคล้าให้ถ้วนทั่ว หลังจากนั้นใช้ส้อมช่วยแผ่กระจายถั่วออกจากกันให้ทั่วกระทะ
4.ใช้ฝาปิด อบไฟอ่อน ๆ ต่อไป 8 นาที เปิดฝาคนกลับด้านให้ทั่วและปิดฝาอบต่ออีก 8 นาที หรือจนถั่วมีสีน้ำตาลทอง
5.ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยเก็บใส่ขวดปิดฝาให้สนิท

Tips  ถั่วพีแคนมีประโยชน์ช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง ลดคลอเรสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง และยับยั้งการเกิดโรคหัวใจ ควรทานวันละ 5 เมล็ด - 1 กำมือต่อวัน สัปดาห์ละ 5 ครั้ง






วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2555

ปีกไก่กร๊อบกรอบ






                              ใครที่เคยทานปีกไก่สัญชาติแดนโสม ไม่ว่าจะเป็น  Bon Chon หรือ Kyo Chon แล้วติดใจจนต้องอยากจะทำทานเองบ้าง (ขี้เกียจดีกว่า) มาลองทำกัน

เครื่องปรุง

1.ปีกไก่          1/2  กก.
2.น้ำมันพืช    
3.ซีอิ๊วขาว
4.น้ำตาลทรายหรือน้ำผึ้ง
5.น้ำต้มสุก
6.พริกป่น (หากชอบเผ็ด)

วิธีทำ

1.ล้างปีกไก้ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งพอสุก
2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอท่วมปีกไก่ พอน้ำมันร้อนได้ที่ ใส่ปีกไก่ที่นึ่งแล้วลงทอด ใช้ไฟอ่อน ๆ
3.พอไก่สีเหลืองทองสวยได้ที่ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือนิดหน่อย ใส่ซีอิ๊วขาว ตามด้วยน้ำต้มสุกนิดหน่อย ใส่น้ำตาลทราย ชอบน้ำผึ้งใส่ลงไปด้วย ชอบเผ็ดใส่พริกป่น เคี่ยวจนเหนียวข้น ชิมรสหวานเค็มเผ็ดตามชอบ
5.นำปีกไก่ที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้ทั่วอย่างรวดเร็ว ปิดไฟเตา เป็นอันเสร็จ
6.ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ถ้าตามต้นตำรับต้องทานกับไชเท้าดองค่ะ

                กรอบจริง อร่อยได้ไม่ง้อเกาหลี