วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ลาบหมูทอด






                             เมนูนี้ดัดแปลงจากหมูสับก้อนทอดธรรมดา ๆ  ให้มีรสชาติแบบลาบโดยใส่เครื่องลาบเติมเข้าไป


ส่วนผสม
หมูบดติดมัน   1/2  กก.
เกล็ดขนมปัง     1  ถ้วย
พริกป่น เกลือป่น น้ำมะนาว น้ำมันพืช
หอมแดงซอย    3  หัว
ไข่ไก่                 2  ฟอง
ใบสะระแหน่สับ 2  ช่อ
ต้นหอมซอย      4  ต้น
ผักชีฝรั่งซอย     2  ต้น
แป้งข้าวโพด      2  ชช
ข้าวคั่ว              2  ชต


วิธีทำ
1.ผสมหมูบด เกลือป่น  น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว  ผักชีฝรั่ง ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ซอย ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด และหอมแดงซอย ผสมให้เข้ากันดี
2.ปั้นหมูบดที่ผสมแล้วเป็นก้อน กลม หรือ แบน ตามชอบ เรียงใส่ถาดไว้
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชมากหน่อย นำหมูปั้นแล้วลงทอด ชิมดูซัก 1 ลูกก่อน หากขาดรสใดก็ปรุงรสชาติเพิ่มให้กำลังดี
4.ชุบหมูปั้นกับไข่ไก่ แล้วนำมาคลุกกับเกล็ดขนมปัง ทอดประมาณ 10 นาที หรือพอสุกสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.จัดใส่จานทานกับเครื่องเคียงผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวาสด มะเขือเทศสด


            ทานมื้อเย็นนี้ให้อร่อยกันทุก ๆ คนค่ะ









วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แหวนแหวนสื่อความหมาย




                           สาว ๆ และไม่สาวทั้งหลายที่ชอบใส่แหวนสวย ๆ ติดนิ้วมือ อาจจะเป็นแหวนหมั้น แหวนฉันซื้อใส่เอง แหวนมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น หน้าตาของแหวนที่คุณ ๆ เลือกใส่กันนั้น สามารถบอกอะไรในตัวคุณ ๆ ได้


                         ใครที่เลือกใส่แหวนเกลี้ยง (Classic ring) เกลี้ยงจริง ๆ หรือเกลี้ยงแบบมีเพชรแซม วงกลมแห่งสัญลักษณ์คำมั่นสัญญาว่าจะมั่นคงตลอดไปในรัก คู่บ่าวสาวจึงมักทำแหวน Classic คู่เหมือนกันแลกกันในพิธีแต่งงาน


                            แหวนเม็ดเดี่ยว (Solitaire ring) เป็นที่นิยมมากที่สุด เม็ดเดียวคือรักเดียวใจเดียว ไม่แลเหลียวมองใครอื่น ซื่อสัตย์ในรักนิรันดร์


                          เพชรสามเม็ดเรียง ( 3 stone ring)  3 เม็ดแทนค่าอดีต ปัจจุบัน และอนาคต รักที่อยู่เหนือกาลเวลา รักที่สัญญาว่าเราจะมีกันและกันตลอดไป ซึ้งจังเลย


                          แหวนเพชรรอบนิ้ว (Eternity ring)  Eternity  ไม่มีจุดเริ่มต้น ไม่มีจุดสิ้นสุด เหมือนกับความรักที่ไม่มีวันจบสิ้นของสองเรา


                          อ่านจบแล้วเหลือบมองที่นิ้วมือของคุณดูว่า แหวนที่สวมอยู่ หรือได้มาตั้งแต่สมัยรักหรือแต่งงานใหม่ ๆ นั้นเป็นแบบไหน ใช่เราและรักของเราหรือปล่าวนะ......


(ความหมายจาก อ่านรัก ปีที่ 2 ฉ.11, ภาพสวย ๆ จาก google search)



ปักกิ่ง - VI





           ปักกิ่งยามค่ำคืน


                จีนเปิดประเทศให้วัฒนธรรมตะวันตก ได้เข้าไปเยี่ยมเยือน นำความทันสมัยต่าง ๆ ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟดัง ๆ สินค้า brandname มากมายให้ชาวจีนได้เลือกและจับจ่ายใช้สอยเงินหยวน นักธุรกิจจากทุกมุมโลกต่างต้องการมาลงทุนที่นี่ เนื่องจากยอดขายและรายได้ที่สูงจากจำนวนประชากรที่มีมากมายมหาศาลของจีน ว่ากันว่ายืนขายหมูปิ้งตอนเช้าอย่างเดียวก็รวยไม่รู้เรื่อง แม้แต่เจ้าสัวใหญ่ ๆ ของไทยยังไปลงทุนทำการค้าขายกัน 




                ยามค่ำคืนของปักกิ่งเพลานี้จึงเต็มไปด้วยแสงสีเสียงสวยงามมากมาย  ห้างสรรพสินค้าเปิดให้บริการถึงสี่ทุ่ม brandname แท้เทียมมีให้เลือกจนมองแทบไม่ออก ถนนคนเดินเต็มไปด้วยอาหารแสนอร่อย ใครอยากดูกายกรรม งิ้ว ก็มีให้เลือก อีกทั้งโรงน้ำชามากมายแถวจัตุรัสเทียนอันเหมิน 






            








        


       
                           จีนมีเกือบหมดแล้วทุกอย่าง เสียดายก็แต่ You Tube , Facebook , Twitter เท่านั้นที่ยังเจาะเข้าไปไม่ถึง



วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เจ้าหญิงนิทรา ฉบับ Elle Fanning & Angelina Jolie





                              ช่วงนี้ฝรั่งชอบหยิบยกนิทานเก่าแก่ยอดฮิตมาปัดฝุ่นใหม่ทำเป็นภาพยนตร์ นับตั้งแต่ Snow White  2 Versions , Beauty & The Beast  2 Versions ล่าสุด Walt Disney Pictures ได้เปิดกล้องภาพยนตร์ที่มาจากนิทานดังอีกเรื่อง นั่นคือ เจ้าหญิงนิทรา ( Sleeping Beauty ) แต่มาในชื่อเรื่อง Maleficent

                              Maleficent คือชื่อเทพีชั่วร้ายในเรื่องที่สาปให้เจ้าหญิง Aurora ต้องนอนนิทราเป็นเวลา 100 ปี รอคอยให้ผู้ที่มีรักแท้ต่อเธอมาจุมพิตเพื่อฟื้นคืนคำสาป อะไรหรือใครทำให้ Maleficent ต้องกลายเป็นคนใจร้าย ทั้ง ๆ ที่ตัวตนของเธอมิได้ร้ายอย่างที่ใคร ๆ คิด แต่กลับจะต้องสงสารหรือเสียน้ำตาให้กับเธอด้วยซ้ำ

                              ผู้ที่มารับบท Maleficent คือดาราสาว Angelina Jolie ซึ่งห่างหายจากการแสดงไปนาน ได้รับเล่นเรื่องนี้ โดยเธอสนุกกับบทบาทของเทพีที่มีเขาสองข้าง และบอกว่า ลูก ๆ ของเธอชอบมาก ส่วนพระเอกนางเอกของเรื่อง หรือเจ้าหญิงและเจ้าชาย ได้ สาวน้อยน่ารัก  Elle Fanning  น้องสาวของ Dagota Fanning กับ  หนุ่มหล่อ Brenton Thwaites มารับบทบาท









                        เรื่องนี้กำหนดวันฉายเอาไว้ประมาณเดือน มิถุนายน 2014 ปีนี้ 2012 รอนานเกือบ 2 ปีเลย รักแล้วรอหน่อยละกัน


(ขอบคุณภาพจาก fanpop.com , Google search)

     

วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม









                             จะทานเป็นมื้อเย็น มื้อดึก โต้รุ่ง หรืออาหารเช้า ก็อร่อยแน่ ๆ ข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม


เครื่องปรุง
หมูสับ 1/2 ถ้วยปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และแป้งมันฮ่องกงนิดหน่อยผสมให้เข้ากัน
ข้าวหุงสุกไม่แฉะเกินไป   5 ถ้วย
น้ำเปล่า      7 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น กระเทียม 4 กลีบ เกลือป่น น้ำมันพืช ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
รากผักชี 1 ต้น เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นชิ้นเล็ก 5-6 ดอก
ผักชีซอย ต้นหอมซอย ขิงอ่อนซอย กระเทียมเจียว


วิธีทำ

1.โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีและเกลืออีกนิดหน่อยให้ละเอียด    
2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ชต พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดให้หอม
3.ใส่เห็ดหอมลงผัด เหยาะซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
4.เทใส่ในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่า พอน้ำเดือดใส่หมูสับที่ปรุงรสไว้ ต้มให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซุปไก่ก้อน
4.ตักข้าวสวยลงไปต้มสักครู่ พอเดือดปิดไฟ
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย ขิงซอย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ปรุงรสด้วยพริกน้ำส้มตามใจชอบ


วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Kim Hyun-joong come back



                            ห่างหายไปจากหน้าจอทีวีกว่า 2 ปี หลังจาก Playful Kiss อวสานไป นักร้องหนุ่มเกาหลี Kim Hyun-joong กลับมาให้แฟน ๆ ได้ชื่นชมกันอีกแล้ว กับ Series ใหม่สุด  City Conquest

                            เค้าโครงเรื่องจากการ์ตูนยอดฮิตขายดีกว่า 10 ล้านเล่มเมื่อปี 1996 เรื่องของชายหนุ่ม Baek Mireu และแม่ของเขาที่ถูกพ่อทอดทิ้ง เขาคิดแค้นต่อสังคมรอบข้างที่ทำลายครอบครัวของเขา เข้าสู่ความมืดดำของความชั่วร้าย ต่อเมื่อมีความรักเกิดขึ้น หัวใจของเขาก็เริ่มอ่อนโยนลง


                            จากหนุ่มมาดนุ่มแสนอ่อนโยน Kim Hyun-joong จะเปลี่ยนบทบาทใหม่เป็นหนุ่มโฉดดิบหยาบแบบที่แฟน ๆ ยังไม่เคยเห็นมาก่อน หากเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเขา คงจะรับกันได้กับบทบาทใหม่ครั้งนี้





                   อีกไม่นานเกินรอ

(ขอบคุณ hancinema)







  

วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เที่ยวปักกิ่ง - V





                              ถ้าไม่ได้มา ณ ที่แห่งนี้ ก็ถือว่ายังไม่ถึงเมืองจีนจริง กำแพงเมืองจีน  ( The Great Wall ) หรืออีกชื่อหนึ่ง กำแพงหมื่นลี้ ที่มีความกว้าง 5 เมตร สูง 7 เมตร  ยาวถึง 6,350 กิโลเมตร โอ๊ะ แม่เจ้า ใครเดินได้จนหมดขอยกให้เป็นสุดยอด 
                              Unesco รับรองให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 1987 และเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์โลก สร้างในสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ ด้วยคนงานหลายล้านคน กล่าวกันว่า หากคนงานเสียชีวิตก็ฝังไว้ใต้ฐานรากของกำแพงแห่งนี้ แทบจะ 1 ฟุตต่อ 1 คนงาน  มีซุ้มประตู 9 แห่งให้นักท่องเที่ยวเลือกที่จะขึ้นลงทางไหนสะดวก จะเดินหรือจะนั่ง cable car เสียเงิน 40- 60 หยวน คือขึ้นอย่างเดียวหรือขึ้น- ลง 



                            
การเดินทาง
                               cable car จะอยู่ที่ซุ้มประตู ปาต๋าหลิง ( Badaling ) ห่างจากปักกิ่ง 80 กม.ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 ลงสถานี Jishuitan เดินต่อไปขึ้นรถเมล์สาย 919 ที่สถานีรถหลังประตู เต๋อเซิ่งเหมิน รถออกทุกครึ่งชั่วโมง หรือใช้บริการรถบัสนำเที่ยวสาย C 





ภาพแผนที่จาก chinadiscover.net 


(ขอบคุณข้อมูลประวัติศาสตร์จาก หนีฮ่าวแดนมังกรออนซิลล์โรดท์- อภิชัย อัครปรีดี)

วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

น้ำพริกมะขาม






                              วันนี้เจอมะขามอ่อนสด ๆ ซื้อกลับมาบ้าน จะทำน้ำพริกมะขามทานซะหน่อย เพราะว่าที่เขาขายเผ็ดเหลือใจ สู้ไม่ไหวจริง ๆ เรื่องเผ็ด ๆ

เครื่องปรุง

มะขามอ่อนล้างสะอาดหั่นเล็กๆ     1  ถ้วย
กะปิ                                               1 1/2  ชต
กระเทียม                                       3  กลีบใหญ่
หอมแดง                                        5  หัว
พริกขี้หนูสวนเด็ดก้าน มากน้อยตามความชอบเผ็ด
น้ำตาลปี๊บ                                     1  ชต
หมูสับ                                           1/3 ถ้วย
น้ำมันพืช                                       3  ชต

วิธีทำ
1.โขลกมะขามให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสวน กะปิ น้ำตาลปี๊บโขลกรวมกัน


           ใครชอบทานน้ำพริกมะขามแบบโบราณ ทำขั้นตอนนี้เสร็จ ตักใส่ถ้วยทานกับผักได้เลยค่ะ

2.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพริกมะขามที่โขลกไว้ลงผัดไฟปานกลางพอหอม ใส่หมูสับ ผัดจนสุก 
3.ชิมรส ให้ออก เปรี้ยว เค็มและหวาน
4.ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยพริกขี้หนูเม็ด รับประทานกับผักสดต่าง ๆ


              ง่ายแสนง่ายอย่างนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้วค่ะ




พานาคอตต้า






                          ของหวานสไตล์ฝรั่งทำง่ายไม่ยุ่งยาก พานาคอตต้า


เครื่องปรุง 
วิปปิ้งครีม    500  กรัม   นมสด  400  กรัม  น้ำตาลทราย 240  กรัม  กลิ่นวนิลา เหล้ารัม แผ่นเจลาติน 7 แผ่น(แช่ในน้ำเย็นพอนุ่ม)


วิธีทำ
1.ต้มนมสดพออุ่น ใส่วิปปิ้งครีม คนผสมให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำตาลทราย เหล้ารัม กลิ่นวนิลา  และเจลาติน คนผสมให้เข้ากัน
3.รินใส่ถ้วยแก้วหรือพิมพ์ขนม ใส่ในตู้เย็นแช่ไว้ 1 ชม.
4.เวลาเสิร์ฟแต่งหน้าด้วยผลไม้ให้สวยงามตามชอบ










( จาก HELLO V.4.14)



วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำเส้นเซี่ยงไฮ้หมูยอ





                            ร้านอาหารไต้หวันที่ชั้นใต้ดินห้าง Central ลาดพร้าว ทำยำเส้นเซี่ยงไฮ้อร่อยมาก ทานหลายครั้งแล้ว จึงลองทำดูบ้าง อร่อยเหมือนกันนะ ใส่กับหมูยอจังหวัดอุบล ฯ ได้ฟรีมีคนให้มา 2 แท่ง

เครื่องปรุง
       เส้นเซี่ยงไฮ้  1 ห่อ แช่น้ำ 5 นาที แล้วลวก 3 นาที แช่ในน้ำเย็นพักไว้
       หมูยอ 2 แท่งเล็ก ลวกน้ำร้อนแล้วซอยเป็นเส้น ๆ
       พริกขี้หนูซอย  10 เม็ด(มากกว่าน้อยกว่าก็ได้) 
       กระเทียม  10  กลีบใหญ่สับละเอียด
       น้ำมันหอย 1 ชต
       ซอสถั่วเหลืองหรือโชยุ  2  ชต

       ซีอิ๊วดำหวาน  2 ชต
       น้ำตาลทราย 1 ชต

       น้ำมันงา  1 ชต
       ผงซุปไก่  1 ชช
       น้ำส้มสายชู  1 ชต
       ผักชีซอย    1 ต้น
       น้ำเปล่า   1/2 ถ้วย


วิธีทำน้ำยำ
         ตั้งกระทะ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย ลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่ซอสโชยุ น้ำส้ม  ผงซุปไก่ น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำหวาน พอเดือดชิมรสจัดจ้าน หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ปรุงเพิ่มตามชอบ

วิธีรับประทาน
          จัดวางเส้นเซี่ยงไฮ้ใส่จาน โรยหน้าด้วยหมูยอซอย กระเทียมสับ(ชอบมากใส่มาก) พริกขี้หนูซอย(ชอบเผ็ดโรยเยอะ ๆ )  ผักชีซอย แล้วราดด้วยน้ำยำให้ชุ่มฉ่ำ เวลาจะทานคลุกเคล้าให้เข้ากันเสียก่อน อร่อยไม่แพ้ไต้หวันเลยทีเดียว





เที่ยวปักกิ่ง - IIII





                            สถานที่แห่งนี้แทบจะเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งปักกิ่งก็ว่าได้  หอบวงสรวงฟ้าซีเหนียนเตี้ยน ( Hall of Prayer for Good Harvests )  อยู่ทางใต้ของจัตุรัสเทียนอันเหมิน เดินจากเทียนอันเหมินมาประมาณ 900 เมตร ภายในอาณาบริเวณของหอบูชาฟ้าเทียนถาน ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ฮ่องเต้กราบไหว้บูชาฟ้าเพื่อประทานฝนให้ชาวนาเก็บเกี่ยวพืชผล 
                            ตัวอาคารสูง 38 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางยาว  30 เมตร หลังคามุงกระเบื้องสีน้ำเงิน 3 ชั้น ภายในมีเสาทั้งหมด 28 ต้น ใช้เป็นที่ประทับก่อนทำพิธีของฮ่องเต้  


                         


















จะเปิดให้เข้าชมเวลา  8.00 - 18.00 น. ค่าเข้าชม  20 - 35 หยวน

วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เที่ยวปักกิ่ง -III




                           รอบ ๆ บริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน และใกล้เคียงมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ หลายแห่งให้เดินกันจนเมื่อยขาทีเดียว





                             นี่คือที่ทำการรัฐสภามหาศาลาประชาชน  ( Great Hall of The People ) อยู่ทางตะวันตกของจัตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่หนึ่งในสิบอันดับของจีน แต่ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 10 เดือน นึกดูว่าจะใช้คนงานมากแค่ไหน ภายในมีห้องประชุมกว้างกว่า 170,000 ตรม.จุคนได้เป็นหมื่นคน และห้องต่าง ๆ อีกมากมาย ตกแต่งสวยงามตระการตา เปิดให้ชมเวลา 9.00 - 15.00 น. เสียค่าเข้าชม 20 หยวน




                            ในบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน ยังมีอนุสาวรีย์วีรชน (Monument of The People's Heroes) เสาที่เห็นทำด้วยแกรนิตกว่า 17,000 ก้อน สูง 37.9 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างเกือบ 6 ปี เป็นที่ระลึกถึงการต่อสู้เพื่อเสรีภาพในสงครามตลอดเวลาเกือบ 2,000 ปี ของวีรชนชาวจีน




                                      (ขอบคุณแผนที่จาก chinadiscover.net)


วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

รากบัวปรุงรส





                             ร้านอาหารเกาหลีชอบมีเครื่องเคียงมากมาย หนึ่งในหลากหลายคือ รากบัวปรุงรส

เครื่องปรุง


รากบัวจีน          1  หัว
น้ำมันพืช          1 1 /2 ชต
ซอสถั่วเหลือง   4 1/2 ชต
น้ำตาลทราย     3 ชต
มิริน                   2 ชต
น้ำเชื่อม             3 ชต
นำเปล่า             1 ถ้วย
งาขาวคั่ว           1 ชช

วิธีทำ

1.รากบัวล้างสะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่น ๆ หนาขนาด 1/4 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดที่เหยาะน้ำส้มสายชู 1 ชต ตักขึ้นล้างน้ำ 2 ครั้งและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ


2.ตั้งกระทะหรือหม้อ ใส่น้ำมันพืช 1 1/2 ชต ไฟปานกลาง นำรากบัวลงทอดประมาณ 5 นาที


3.ผสมน้ำซอส โดยนำซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำเชื่อม และมิริน ผสมรวมกัน และเทส่วนผสมลงในกระทะ เคี่ยวไฟอ่อน ๆ
4.ลดไฟลง ปิดฝาอบไปอีก 20 นาที คนเบา ๆ ให้ซอสเข้าถึงรากบัว
5.เปิดฝาออก เทน้ำเชื่อม 2 ชต. เคี่ยวจนแห้งด้วยไฟอ่อนสุด ประมาณ 5-7 นาที หมั่นคนอย่าให้ติดก้นกระทะ


6.โรยงาขาวคั่วให้ทั่ว ชิมรสออกหวานเค็ม
7.ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงอาหารจานหลัก


(ที่มา koreanathome)
  
 









วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ห่อหมกปลาดอร์ลี่






เครื่องปรุง
เนื้อปลาดอร์ลี่แร่   2 ชิ้นใหญ่หั่นชิ้นบาง ๆ
น้ำพริกแกงเผ็ด    2 ชต
กระชายรากผักชีโขลกละเอียด  1 ชช
หัวกะทิ                 1 ถ้วย
ไข่เป็ด                  1 ฟอง
น้ำตาลทราย น้ำปลาดี
ผักต่าง ๆ เช่นโหระพา กะหล่ำปลีซอยละเอียด ใบยอ  ใบมะกรูดซอย พริกแดงซอย

วิธีทำ
1.ผสมน้ำพริกแกงกับกระชายรากผักชีที่โขลกไว้ให้เข้ากัน

2.ใส่เนื้อปลาดอร์ลี่ในชามผสมคลุกกับน้ำพริกแกง หัวกะทิ ไข่เป็ด ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนข้น
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา

4.ตักส่วนผสมใส่ลงในถ้วยที่รองก้นด้วยผักต่าง ๆ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดฉีกนิดหน่อยพอหอม

5.นึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที

6.หยอดกะทิโรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย พริกแดงซอย พร้อมเสิร์ฟ


Tips  หากที่บ้านมีต้นกล้วย ตัดใบตองมาห่อแล้วนึ่งก็จะหอมอร่อยอีกแบบหนึ่ง ใช้ฝีมือในการห่อนิดหน่อย
         จะใช้วิธีโขลกเนื้อปลากับน้ำพริกแกงก็ได้ แต่จะไม่ได้ปลาเป็นชิ้นเต็มคำ