วันอาทิตย์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลากระพงนึ่งมะนาว





                               
                              นั่งรอ นอนรอ น้ำที่จะไหลมายังบ้านจากการผันน้ำมายังกรุงเทพฝั่งตะวันออก รอกันจนเครียดกันไปหมด คลายเครียดทำอะไรอร่อย ๆ ทานกันดีกว่า เมนูปลากระพงนึ่งมะนาว ค่ะ

เครื่องปรุง

1.ปลากระพงขาวตัวใหญ่ ๆ 1-2 ตัว แล้วแต่จำนวนสมาชิกในบ้าน ขอดเกล็ดและไส้ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างให้สะอาด (หรือจะนึ่งทั้งตัวก็ได้)
2.น้ำตาลทราย น้ำปลาดี (ใช้เกลือป่นแทนได้)  มะนาว พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย ผงปรุงรส ผสมรวมกันชิมรสออกเปรี้ยวเผ็ด ตามชอบ
3.ตะไคร้ 3 ต้น , ข่า 1 ต้น ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นท่อน ๆ 
4.ผักชีขึ้นไช่ล้างสะอาด เด็ดเป็นใบ ๆ


วิธีทำ

1.ตั้งหม้อนึ่งใส่น้ำต้มให้เดือด
2.วางข่าตะไคร้รองก้นจาน วางปลากระพงตามลงไป พอน้ำเดือดใส่จานปลาลงในหม้อ นึ่งไฟอ่อนไป 15 นาที จนปลาสุก หรี่ไฟ
3.ใส่เครื่องปรุงตามข้อ 2.ราดให้ทั่วจานปลา นึ่งต่อ 1 นาที ปิดไฟ 
4.โรยหน้าด้วยผักชีขึ้นไช่ มะนาวฝาน เป็นอันเรียบร้อย

              ทานเสร็จ ไปนั่งเฝ้าระวังน้ำเข้าบ้านต่อแล้วค่ะ

                       

วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Movenpick Ice cream ที่ร้าน Gourmet House



                             ช่วงนี้ถนนในกรุงรถน้อยมาก แทบไม่มีรถแล่นแม้จะในเมืองที่เคยติดสุด ๆ เพราะผู้คนนำรถยนต์ไปจอดบนที่สูงหนีน้ำท่วมกันหมด ถนนเลยโล่งมาก ๆ จึงได้มีโอกาสไป Central World  บนชั้น 7 แหล่งอาหารหลากหลายสัญชาติ เดินวนไปมา สายตาเหลือบเห็นตู้ Ice Cream " Movenpick" ที่รู้จักครั้งแรกตอนไปเที่ยว ออสเตรีย และเข้าพักที่โรงแรมชื่อเดียวกัน

                             Mövenpick  Ice cream  ถือกำเนิดในปี ค.ศ.1961 จากพ่อครัวของร้านไอศกรีมโฮมเมดในโรงแรม Movenpick ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ต้องการปรุงรสไอศกรีมที่มีความอร่อยให้กับลูกค้า   จึงมีการคิดค้นส่วนผสมชั้นเลิศในสไตล์ของตัวเองขึ้นมาจนดังและร่ำรวยมาจนทุกวันนี้

                             ร้าน Gourmet House  บนชั้น 7 นำ Movenpick Ice Cream มาจำหน่ายพร้อมกับ cakes อร่อย ๆ หลากหลายชนิด ให้ทานคู่กันค่ะ

                                                 จานนี้  Pistachio cake

                                                        Coffee Layer cake

                                                        White Chocolate cake

                                  Banana split Vanilla,Rum raisin Movenpick Ice Cream

                         อร่อยหมดทั้ง Ice Cream และ Cakes ก่อนกลับบ้านยังได้ Cookies กล่องน้อย ๆ เป็นที่ระลึกจากทางร้านหิ้วกลับด้วยค่ะ

Flower Boy Ramyun Shop



                             ใครที่ชอบทานราเมงต้องดู Series ใหม่ล่าสุดที่จะเริ่ม  on air สิ้นเดือนตุลาคม นี้
" Flower Boy Ramyun Shop "  Series ช่อง tvN เกาหลี ฉายทุกวัน จันทร์ - อังคาร 16 ตอนจบ 

                             เรื่องนี้จะทำเป็นแนว Romantic Comedy  ที่เกี่ยวกับหนุ่มๆ รูปงาม "pretty boys" ที่ทำงานในร้านราเมง กับสาวมหาวิทยาลัยผู้น่ารักสดใส ที่ต้องมาเจอกับความวุ่นวายในแต่ละวันที่ร้านราเมงแห่งนี้ และเรื่องความรักวุ่นๆ รวมทั้งประสบการณ์ความสุขสนุกในชีวิตประจำวันของพวกเขาทั้งหลาย   โดยใช้ Location ร้านกาแฟแถว Hongik University

                                               พระรองหล่ออีกแล้ว Lee Ki Woo






                            คงจะได้เห็นความยุ่งวุ่นวายของร้านราเมงพร้อมทั้งสูตรความอร่อยกันบ้างละค่ะ อย่าพลาดติดตาม 31 ตุลาคม 54 นี้ ถ้าน้ำไม่ท่วมไฟฟ้าไม่ดับไปเสียก่อนนะคะ



(ขอบคุณภาพจาก hancinema เช่นเคยค่ะ)

กระเพาะปลาผัดแห้ง



                          เฝ้าระวังน้ำท่วมอยู่ในบ้านทุกวัน ต้องหาของในบ้านมาทำอาหาร ได้กระเพาะปลา 1 ถุงที่ซื้อตุนไว้ ทำกระเพาะปลาผัดแห้งได้ 1 เมนูค่ะ

เครื่องปรุง

กระเพาะปลา 100 กรัม น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสด 7 ตัว เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม 3 ดอกซอยบาง ๆ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา เหล้าฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ (ความจริงต้องใช้เหล้าจีน แต่ในบ้านไม่มีค่ะ)ต้นหอม 2 ต้น คึ่นไช่ 1 ต้น หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ แครอทซอยนิดหน่อย พริกแดง 1 เม็ดซอยเส้น ๆ  ขิงแก่ 1 ท่อน

วิธีทำ

1. ต้มน้ำในหม้อ ใส่ขิงลงไปกับเหล้า พอเดือดนำกระเพาะปลาแห้งใส่ลงไป สัก 5 นาที เทน้ำร้อนออก แช่ในน้ำเย็น และล้างน้ำบีบออกหลายๆ น้ำ เพื่อให้น้ำมันในตัวกระเพาะปลาออกมา ล้างให้สะอาด บีบให้แห้ง
2.
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเพาะปลาลงผัดสักครู่ ดันกระเพาะปลาไว้อีกข้าง
ต่อยไข่ใส่ ใส่กุ้ง เกลี่ยไข่ให้เคลือบกระเพาะปลา ผัดให้ไข่แห้ง กุ้งสุกใส่เห็ดหอม แครอท พริกแดง ผัดให้เข้ากัน


  
                            
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำมันงา




4. ใส่คึ่นไช่ ต้นหอม  ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเป็นอันเรียบร้อย


Tips 

                                การทำกระเพาะปลาที่ถูก ห้ามนำไปแช่น้ำก่อน เพราะจะทำให้ยุ่ย  ขิงแก่และเหล้าจีน จะช่วยให้กระเพาะปลาไม่มีกลิ่นคาวหรือเหม็นหืนค่ะ



วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ยากิโซบะ



                           เส้นก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่น  มีหลากหลายชนิด เช่น ราเมง อุด้ง โซบะ โซเมง ซึ่งนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัด ซุปร้อน หมี่เย็น ซุปมิโซะ ซุปโชหยุ ของเราจะทำยากิโซบะค่ะ


เครื่องปรุง

1.น้ำมันพืช                       2 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมสับ                  3 กลีบ
3.สันในไก่หั่นชิ้นเล็ก ๆ  100 กรัม
4.กะหล่ำปลีซอย             1/2 หัว
5.ถั่วลันเตาหวาน             30 กรัม
6.แครอทหั่นท่อนเล็ก ๆ   1/2 ลูก
7.เห็ดหอมซอยบาง ๆ        5 ดอก
8.ซอสเทอริยากิ                 3 ช้อนโต๊ะ
9.เส้นโซบะ                     800 กรัม (ทานได้ 6 คน )
10.ข้าวโพดอ่อนหั่นเส้นยาว ๆ 5 ดอก

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมบุบลงไป ผัดพอหอม


2.ใส่พวกที่สุกยากลงไปก่อน คือ เห็ดหอมซอย  แครอท ข้าวโพด ลงไปผัดให้ผักสลด


3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด
4.ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย


5.ใส่เส้นโซบะ  ตามด้วยถั่วลันเตาหวาน เติมซอสเทอริยากิลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสให้ออก เค็ม หวาน หอม


6.เมื่อถั่วลันเตาสุก ปิดเตา ตักผัดบะหมี่ยากิโซบะใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ



Tips

                     โซบะ เป็นเส้นสุขภาพที่ทำมาจากแป้งเมล็ดต้นบัควีต ธัญพืชคนละตระกูลกับข้าว ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ผสมกับแป้งสาลีอีก 30 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนในแป้งบัควีตมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามาก เพราะประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นสูงถึง 74 เปอร์เซ็นต์ สูงยิ่งกว่าเต้าหู้ หรือกระทั่งข้าวกล้อง ยิ่งได้ผสมกับแป้งสาลีเป็นแป้งโซบะก็ยิ่งทวีคุณค่ายิ่งขึ้น เพราะสัดส่วนกรดอะมิโนที่จำเป็นของเส้นโซบะเพิ่มขึ้นเป็น 84  เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น โซบะยังมีสารชนิดหนึ่งชื่อรูติน สรรพคุณช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงและยืดหยุ่นดี และเป็นที่รู้จักในหมู่คนญี่ปุ่นและคนจีนว่า บัควีตกินแก้ปัญหาความดันโลหิตสูงได้ดี และยังมีวิตามิน บี 1 และ บี 2 มากพอสมควรอีกด้วย

(ขอบคุณข้อมูลจาก บ้านจอมยุทธ)



วันเสาร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ละครใหม่ของปาร์คมินยอง



                            ปาร์คมินยอง นางเอกคนสวยจาก Series เกาหลี เรื่อง City Hunter ที่อวสานไปแล้ว เริ่มแสดงผลงานใหม่ ใน Series แนว Romance จำนวน 24 ตอน " Glory Jane "

                            เรื่องนี้ เธอรับบทเป็น ยุนแจอิน  พยาบาลสาวผู้สดใสร่าเริง คิดบวกอยู่เสมอ เธอได้พบกับพระเอกของเรื่อง คิมยองควาง ( แสดงโดย ซองจอนมยอน พระเอกหน้าเศร้าคนนี้เคยติดใจจากเรื่อง Cinderella ' s sister ) ที่มารักษาตัวจากการบาดเจ็บที่โรงพยาบาล เขาเป็นนักเบสบอลในทีมลีกเล็กๆ  เป็นคนที่มีความเชื่อมั่นและพยายามอย่างยิ่งที่จะกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งเหมือนเมื่อในอดีต  ทั้งคู่ก่อเกิดความรักต่อกัน โดยมีพระรองรูปหล่ออีกตามเคย ซออินวู ( แสดงโดย อีจางอู )  ทายาทบริษัทเสื้อผ้ากีฬาและยังเป็นนักตีเบสบอลอาชีพของทีมพ่อของเขา มาเป็นรักสามเศร้า ละครเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นถึงความยากลำบากของคนหนุ่มสาว ที่จะฟันฝ่าอุปสรรคนานัปการแห่งชีวิต เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่และสำเร็จดังฝันไว้.

                                                               นางเอกคนสวย


                                                        คุณพระเอกหน้าเศร้าเสมอ


                                                                        พระรอง


                           ออกอากาศ ทางช่อง KBS2 เกาหลี เริ่ม  12 ตุลาคม 2011 ถึง 29 ธันวาคม 2011 ทุกวันพุธ & วันพฤหัสบดี  อย่าพลาดติดตามค่ะ


(ขอบคุณภาพจาก hancinema.net)

ตุลาคม 2519

                           เดือนตุลาคม 2519 เป็นอะไรที่จำได้ไม่ลืม ตอนนั้นกำลังเรียนอยู่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นช่วงเวลาสอบกลางภาคของนักศึกษาเกือบทุกคณะ วันนั้นในธรรมศาสตร์ยุ่งเหยิงไปหมด คนวิ่งไปมาพลุกพล่าน ลานโพธิ์ท่าพระจันทร์เต็มไปด้วยนักศึกษา บังเอิญอย่างยิ่งที่ห้องสอบอยู่ที่ตึกศิลปศาสตร์ใกล้ลานโพธิ์เสียด้วย จำได้แม่นว่าสอบวิชาภาษาไทย นักศึกษาส่วนใหญ่ไม่เข้าสอบ บ้างรีบกลับบ้าน บ้างไปดูเหตุการณ์ต่าง ๆ  บ้างก็ไปร่วมวงกับเขา ส่วนฉันเมื่อตั้งใจเต็มที่เพื่อจะมาสอบ อ่านหนังสือมาก็แล้ว ยังไงเสียต้องสอบก่อนกลับบ้าน จึงเข้าห้องสอบด้วยสภาพจิตใจที่วิตกกังวล เสียงเอะอะดังไปหมด รีบ ๆ ๆ และรีบทำข้อสอบชนิดที่ว่าให้เร็วที่สุด ส่งกระดาษคำตอบได้ รีบเผ่นแน่บขึ้นรถกลับบ้านทันที (กลัวไม่ได้กลับ)

                          ถึงบ้านรีบเปิดทีวีดูภาพข่าว เห็นแล้วก็สลดใจ เหตุการณ์ยังยุ่งวุ่นวายไปตลอดทั้งเดือนตุลาคม ไม่ว่าประชาชน นักศึกษา เจ้าหน้าที่ภาครัฐ หน่วยงานต่าง ๆ สำนักพิมพ์ สื่อวิทยุโทรทัศน์ ผู้คนถูกจับมากมาย คนไทยกันเองแทบทั้งนั้น ประวัติศาสตร์ไม่ค่อยมีจารึก เรื่องคนไทยรบกับคนไทย มีแต่รบกับต่างชาติ แต่ ณ ปัจจุบัน มีเห็นบ่อยไปที่คนไทยตีกันเอง อีกหน่อยคงจะต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ของชาติไทยเรา.


(ขอโทษที่จะไม่มีภาพประกอบ เพราะหาภาพสวย ๆ ไม่เจอจริง ๆ )

วันศุกร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

โตวฟูผัดกุ่ยช่าย




                            ไทยเรียกเต้าหู้ จีนเรียกโตวฟู ญี่ปุ่นเรียกโทฟุ  ฮกเกี้ยนเก๋หน่อยเรียก ต้าวกั่ว สุดท้ายก็คืออย่างเดียวกัน ก้อนสี่เหลี่ยมทำจากถั่วเหลืองบดนั่นเอง นำมาผัดกับกุ่ยช่าย เป็นขนมผักกาดโตวฟู

เครื่องปรุง

เต้าหู้คินุ  2  กล่อง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
กุ่ยช่ายหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
เห็ดหอมหั่นเส้นบาง 5 ดอกใหญ่
ถั่วงอก 1 ขีด
ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำมันพืช



วิธีทำ


                                           ทอดเต้าหู้ในน้ำมันให้เหลือง ตักใส่จานพักไว้



                       น้ำมันที่เหลือจากทอดเต้าหู้นิดหน่อย ใส่เห็ดหอม เต้าหู้  ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ชิมรส ( จะเตาะไข่ไก่ใส่สักฟองก็ได้ถ้าชอบ )



                                 ใส่กุ่ยช่าย ถั่วงอก คนไปมาพอสุก ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ




                                                                          Tofu


Tips 
    
              ใบกุ่ยช่าย มีฟอสฟอรัสสูง เป็นยาแก้หวัด บำรุงกระดูก แก้ลมพิษ ทาท้องเด็กแก้ท้องอืด บำรุงไต  ตำผสมเหล้าเล็กน้อยรับประทานจะช่วยกระจายเลือดไม่ให้คั่ง แก้ช้ำในได้  





  



วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ปลากระพงทอดสมุนไพร



                           เขาว่ากันว่า กินปลาเยอะ ๆ จะได้ฉลาด ไม่รู้ว่าป่านฉะนี้จะยังทันกันหรือเปล่านะคะ เพราะโง่มาซะเยอะแล้ว วันนี้เป็นปลากระพงทอดสมุนไพรค่ะ


เครื่องปรุง

1.เนื้อปลากระพงขาวแล่  ครึ่งตัว
2.รากผักชี กระเทียม พริกแห้ง อย่างละ 3 ต้น กลีบ เม็ด
3.ตะไคร้  2 ต้น
4.ใบมะกรูด 10 ใบ
5.ข่า  1/2 หัว
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสไก่
8.แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ




ปลากระพงล้างสะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ หมักซีอิ๊วขาว และคลุกกับแป้งข้าวโพด ทิ้งไว้สักครู่





โขลกรากผักชี กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง พอละเอียดนิดหน่อย(ใครชอบสมุนไพร ใส่ปริมาณเยอะ ๆ ได้เลย เพราะจะหอมอร่อยมากค่ะ)





ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ทอดปลากระพงให้เหลืองกรอบ พักไว้


ใช้น้ำมันที่เหลือจากทอดปลานิดหน่อย  นำเครื่องสมุนไพรที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสไก่ ซีอิ๊วขาว



ใส่ปลากระพงที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสออกเค็ม หวาน ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟตักใส่จานรับทานได้



Tips


             น้ำมันที่ใช้ทอดปลาให้กรอบนานน่าทาน ต้องใช้น้ำมันปาล์ม น้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวัน ดอกคำฝอย และข้าวโพด

              ตะไคร้ ข่า ช่วยบำรุงธาตุ ลดความดันสูง เจริญอาหาร แถมยังลดกลิ่นคาวปลาอีกด้วยค่ะ



(ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารกายใจ ฉ.63)

























วันพุธที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554

เกี้ยมอี๋น้ำหมูสับ






  
                                เด็ก ๆ รุ่นใหม่สมัยนี้แทบจะไม่รู้จักเส้นเกี้ยมอี๋กันแล้ว เพราะหาทานยากขึ้น มีบางร้านก๋วยเตี๋ยวเท่านั้นที่จะนำเส้นเกี้ยมอี๋มาทำขาย และก็มีเพียงบาง Supermarkets เท่านั้นอีกเช่นกัน ที่นำเส้นเกี้ยมอี๋มาจำหน่าย  มื้อกลางวันวันนี้ ทานเกี้ยมอี๋น้ำหมูสับกันค่ะ

เครื่องปรุง
1.เส้นเกี้ยมอี๋ 1 กิโลกรัม
2.หมูสับ         3 ขีด
3.น้ำตาลทราย ซือิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงปรุงรสไก่ ซุปไก่ก้อน
4.รากผักชี กระเทียม ตังฉ่ายล้างสะอาด
5.ต้นหอม ผักชี ซอยละเอียด
6.ถั่วงอก  1 ขีดล้างสะอาด
7.กระเทียมเจียว พริกไทยป่น

วิธีทำ



1.ต้มน้ำในหม้อ ใส่รากผักชี กระเทียม เกลือ น้ำตาลทราย ตังฉ่าย อย่างละนิดหน่อยลงไป



2.ระหว่างรอน้ำเดือด ปรุงรสหมูสับด้วยน้ำตาลทราย ซือิ๊วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา คนผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน



3.เมื่อน้ำเดือด ใช้ช้อนเล็ก ๆ หรือช้อนชา ตักหมูสับทีละช้อน ๆ ใส่ลงไปจนหมด
  ใส่ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน พอเดือด ชิมรสให้อร่อย หรี่ไฟลงเหลือเพียงอ่อน ๆ




4.นำเส้นเกี้ยมอี๋ล้าง 1 น้ำ นำขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นผัดเส้นเกี้ยมอี๋ในกระทะที่ใส่น้ำมันนิดหน่อย คนให้ร้อนทั่วกัน พักไว้







5.เวลาจะทาน ใส่ถั่วงอก ตามด้วยเส้นเกี้ยมอี๋



6.ใส่น้ำซุปหมูสับ โรยต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ตังฉ่าย เสริฟทุกคนได้เลยค่ะ


Tips   ขนมของจีนเชื้อสายแต้จิ๋วที่ปั้นด้วยแป้งเป็นเส้นสั้นๆแต่หัวท้ายแหลม จึงเป็นที่มาของคำว่า"เจียม  อี๊"  เจียมภาษาจีนสำเนียงแต้จิ๋ว  แปลว่า  แหลม  อี๊แปลว่าแป้ง ปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แต่ในที่นี้แปลรวมว่าแป้งที่ปั้นทรงแหลมๆ นี่คือที่มาของ เกี้ยมอี๋ 



วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ความวิตกกังวลของคนกรุง

                     


                        วันนี้เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่า การออกมาหาซื้อกับข้าวที่ Supermarket เช่นที่เคยทำประจำทุกอาทิตย์ มันช่างลำบากยากเย็นเสียนี่กระไร  ไอ้โน่นหมด ไอ้นี่หมด สินค้าตามชั้นวางแทบไม่เหลือให้หยิบจับจ่าย นี่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ Unseen จริง ๆ ปลากระป๋องไ่ม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออะไร หมดเกลี้ยง ถ้าหลงเหลือก็เป็นประเภทกระป๋องบุบบิบบู้บี้ น้ำดื่มบรรจุขวดหมดเกลี้ยง ไข่ไก่ไม่มีเหลือหลอแม้แต่เงาก็ยังไม่เห็น นี่มันอะไรกัน คนกรุงกลัวน้ำท่วมจนต้องกักตุนเสบียงอาหารไว้กินยามยากกันขนาดนี้เชียวหรือ 

                               ที่บ้านเป็นลูกค้าประจำของน้ำดื่มยี่ห้อหนึ่ง โดยพนักงานจะเข้ามาส่งทุกอาทิตย์ แต่มาวันนี้ SMS ( ทันสมัยจริง ๆ ) มาบอกว่าขอหยุดส่งเนื่องจากน้ำท่วมโรงงานที่อยุธยา  ความเดือดร้อนจึงบังเกิดขึ้น ต้องออกไปตระเวณหาซื้อน้ำดื่มมาตุนไว้ชั่วคราว  หาไป 2 Supermarkets ก็อย่างที่บอกข้างต้น ไม่มีเหลือ จะมีก็แต่น้ำแร่ขวดละ 60 - 70 บาท วางเหงา ๆ เปล่าเปลี่ยวเดียวดายไร้มือคนสัมผัส มาได้ร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันใกล้บ้าน ช่วยชีวิตไว้ แต่ขายยกแพคในราคาขายต่อขวด ก็ต้องยอม ยามนี้แล้ว คนกรุงต่างตระหนกวิตกกังวลกันถ้วนหน้าว่าน้ำจะเริ่มไหลเข้ามาท่วมกรุงเทพ หลังจากเพื่อนร่วมชาติจังหวัดต่าง ๆ กำลังได้รับความลำบากแสนสาหัสอยู่ คนกรุงกลัวอาหารจะไม่มีกิน ข้าวจะยากหมากจะแพงเยี่ยงอยู่ในสงคราม โรงงานผลิตสินค้าต่างปิดอพยพหนีน้ำท่วมกันหมด มาม่าจะไม่มีกิน ไก่จะไม่ออกไข่ ชาวนาจะไม่มีข้าวให้เก็บเกี่ยว ข้าวของจะหายาก มีเงินแต่ซื้ออะไรไม่ได้เสียแล้วหรืออย่างไร


                                ก็ได้แต่หวังว่าน้ำคงจะไม่ท่วมกรุงเทพรุนแรง อุโมงค์ผู้ว่า ฯ คงจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาให้เรา ๆ ชาว กทม.ไม่ต้องขนของหนีน้ำขึ้นที่สูง งู ตะขาบ ปลิง ไม่ต้องมาอาศัยเป็นเพื่อนร่วมบ้าน  ขอให้ประเทศไทยพ้นจากภัยพิบัติด้วยเถิด












วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Protect the Boss




                               ตอนแรกบอกตามตรงว่าไม่สนใจจะดู Series เรื่อง Protect the Boss นี้เลย ไม่ทราบว่าเพราะอะไร จนกระทั่ง Series เรื่องนี้อวสานไปแล้วทางช่อง SBS เกาหลี เมื่อ 22 กันยายน ที่ผ่านมา ลูกมาบอกว่าเรื่องนี้ rating กระฉูดมากที่เกาหลีจนต้องเพิ่มตอน จาก 16 ตอนเป็น 18 ตอน เลยสงสัยว่าสนุกอย่างไร ลองเปิดดูย้อนหลัง โอ้โฮ สนุกจริง ๆ ค่ะ ไม่เคยดู Series เกาหลีเรื่องไหนที่ทำให้หัวเราะได้ตลอดเวลาจนท้องคัดท้องแข็ง ขำนางเอกพระเอกของเรื่องมาก ๆ

                              เรื่องนี้เป็นประเภท  Romance, comedy ออกอากาศตั้งแต่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา เรื่องราวเกี่ยวกับนางเอกสาวจอมซ่าขาโหด “โนอึนซอล” ที่ต้องมาเป็นเลขาฯ ให้กับพระเอกหนุ่มเจ้านายจอมเห่ย “ชาจีฮอน” ที่ทำงานทำการไม่ค่อยเอาไหนกับธุรกิจอันใหญ่โตของพ่อที่ตัวเองจะต้องรับมรดกตกทอดดูแลกิจการต่อ  ต่างจากญาติผู้น้องชายโดยสิ้นเชิง "ชามูวอน " หนุ่มหล่อมาดเข้ม แต่เต็มไปด้วยความสามารถด้านธุรกิจ ที่แม่ของเขาพยายามจะแย่งตำแหน่งธุรกิจของพระเอกให้กับลูกชาย แสดงโดย Hero Jaejoong นักร้องดังจากวง JYJ หนุ่มที่เคยได้รับการโหวตให้เป็นหนุ่มหล่อที่สุดแห่งเอเชียมาแล้ว





                           นี่ดูไปได้ 4 ตอนแล้วค่ะ ขำกลิ้งไปกับนางเอกจอมโก๊ะซุ่มซ่ามตลอดที่ทำให้เราได้ฮากระจาย จนต้องอยากบอกต่อ เพื่อจะได้บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและใบหน้าไปด้วยกัน




คนนี้พระเอกของเรื่อง


                            อย่าลืมติดตามชม ห้ามพลาดนะคะ สนุกจริงขอบอก







(ขอบคุณภาพสวย ๆ จาก hancinema.net, koreandrama.us)